fbpx

12 mẹo để giảm "Overhead cost" (PHẦN 1)

I. Overhead cost là gì? 

Overhead Cost là một thuật ngữ xuất phát từ kế toán, nhằm chỉ các khoản phí liên quan đến việc vận hành hàng ngày của doanh nghiệp (Ongoing Business), trong đó, khoản phí này không bao gồm chi phí nhân công (Direct Labour) và chi phí nguyên vật liệu (Direct Materials). Trong thực tế, chi phí này có thể cố định hoặc tùy biến tùy theo loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Chi phí này có thể là một khoản riêng của từng dự án hoặc của toàn doanh nghiệp và được xem như là một khoản chi phí bắt buộc, luôn tồn tại dù doanh nghiệp có dự án kinh doanh hay không.

Ngoài ra, Overhead Cost cũng có thể là một khoản thuộc chi phí gián tiếp (Indirect cost) bao gồm như thuế (tax), khoản phí ngoài lương cho nhân viên (fringe benefits),...

II. 12 mẹo để giảm Overhead cost

1. Xem xét lại toàn bộ các khoản thu chi

Việc đầu tiên bạn cần làm là lên một danh sách chi tiết cho từng khoản phí hiện hành của doanh nghiệp. Sau đó để kiểm soát tốt phần chi phí này cần phải phân loại rõ từng khoản  như: khoản phí không cần thiết, khoản phí vượt quá ngân sách, khoản phí cải thiện hoạt động doanh nghiệp,...

Đây là điều kiện thiết yếu để kiểm soát chi phí trước khi thực hiện kế hoạch cắt giảm.

2. Đừng trông chờ vào một sự đột phá

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc tăng giảm mỗi khoản phí nhỏ nhất cũng có thể mang lại sự thay đổi lớn trong thời gian dài. Sau khi đã thực hiện bước 1 để kiểm soát tốt các khoản thu chi, doanh nghiệp cần kiên nhẫn theo dõi danh sách này trong một khoảng thời gian hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm để có thể tự rút ra được những khoản thu chi thiết yếu hoặc cần phải cắt giảm.

3. Khuyến khích những sáng kiến đổi mới

Việc thay đổi một bộ máy vận hành cần sự phối hợp của nhiều bộ phận. Hãy tận dụng chính những "bộ óc sáng tạo" của các nhân viên hiện tại ở công ty bạn để đưa ra giải pháp cắt giảm chi phí. Đôi khi, một số mẹo tiết kiệm có thể đến từ chính cách sinh hoạt hàng ngày của họ mà bạn không thể ngờ đến.

Thêm nữa, việc khuyến khích đóng góp ý kiến và sáng kiến đổi mới có thể giúp cho bạn nhận ra nhân tài thực sự, đồng thời giúp các nhân viên cũng hiểu rõ hơn về tình hình hoạt động của công ty.

4. Rà soát thường xuyên các hợp đồng đối tác và dịch vụ

Những hợp đồng đối tác hoặc hợp đồng sử dụng dịch vụ tự động gia hạn đôi khi lại là một khoản chi phí không cần thiết vì vậy bạn cần phải thường xuyên rà soát định kì các hợp đồng đã kí kết để tránh làm phát sinh khoản phí ngoài ý muốn.

5. Dọn dẹp lại "nhà kho"

Một số máy móc hoặc các thiết bị điện tử lỗi thời thường bị lãng quên tại kho chứa đồ của công ty bạn. Đó chính là một sự lãng phí đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu như những máy móc đó vẫn còn hoạt động được. Hãy dành chút thời gian để tìm nơi thu mua thiết bị cũ hoặc quyên góp cho các tổ chức từ thiện, trường học,... Đừng quên kiểm tra thông tin trước với kế toán của bạn để đảm bảo có thể hợp quy các hoá đơn và giảm trừ chúng vào khoản thuế cuối năm.

6. "Dọn dẹp" bộ máy nhân sự

Đôi khi, việc ra quyết định sa thải một hoặc vài nhân viên sẽ khiến cho nhà quản trị gặp khó khăn và cần tham khảo ý kiến của bộ phận nhân sự và những người làm việc liên quan. Tuy nhiên, công ty giữ lại nhân viên làm việc không hiệu quả có thể gây nên gánh nặng chi phí và tăng áp lực công việc đối với những người xung quanh.

Một nhà quản trị khôn khéo là người cần phải nhìn nhận và đánh giá đúng năng lực của nhân viên để giao cho họ những công việc phù hợp hoặc đinh hướng cho họ tìm một nơi làm việc khác thích hợp hơn.

 

 
Leave a Reply

ĐĂNG KÍ SỬ DỤNG BIZZI MIỄN PHÍ

Days
Hours
Minutes
Seconds

Tham gia buổi tư vấn Online cùng Bizzi ngay!