fbpx

[CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT] Những thuật ngữ mới và kỹ năng kế toán cần có trong thời đại "số hoá"

Khi công nghệ ngày càng phát triển, nhiều lĩnh vực như tài chính, kế toán, kinh doanh càng chú trọng hơn vào việc ứng dụng các phương thức tự động hoá, nhằm tăng cường hiệu quả và thích ứng với các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số.

Dưới đây làm một số thuật ngữ mới cũng như các kĩ năng cần thiết mà một người kế toán viên nên có trong tương lai.

What You Need to Know About Accounting Automation — Image of robot hand pressing finger on calculator by stack of paper receipts

Xu hướng tự động hóa kế toán

Báo cáo mới của Robert Half, Jobs and AI Anxiety, các công nghệ như điện toán đám mây, rô bốt phần mềm và thực tế ảo đã và đang thay đổi rất nhiều môi trường làm việc hiện nay. Trong tương lai gần, chúng ta sẽ chứng kiến ​​nhiều ứng dụng tự động hóa hơn có ảnh hưởng đến các công việc tài chính truyền thống.

 • Tự động hóa quy trình bằng rô bốt (Robotic Process Automation - RPA): Nếu bạn đã từng viết macro trong Excel, thì bạn hiểu cơ sở của RPA, vốn tập trung vào việc tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại. Các công cụ RPA hiện đại như Kofax và Blue Prism cực kỳ mạnh mẽ và có thể được sử dụng để tự động hóa ngay cả những quy trình phức tạp nhất.
 • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing - NLP): NLP tập trung vào việc thu hẹp khoảng cách giao tiếp giữa con người và máy móc. Nó biến tài liệu và lời nói thành dữ liệu có cấu trúc và cho phép máy tính nói hoặc viết theo cách nghe tự nhiên.
 • Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI): Còn một chặng đường dài nữa mới có thể phát triển AI suy nghĩ giống con người, như đã được phổ biến trong các bộ phim như “2001: A Space Odyssey” và “The Matrix”. Ngày nay, công việc trong lĩnh vực AI tập trung vào việc sao chép quy trình ra quyết định của con người và thực hiện công việc theo cách của con người. Ví dụ, một số công ty tài chính sử dụng AI để đánh giá rủi ro hoặc phát hiện gian lận.
 • Học máy (Machine Learning - ML): ML, một người anh em họ gần gũi với AI, cho phép phần mềm tự chỉnh sửa để nó tiếp tục cải tiến mà không cần sự can thiệp của con người. Phần mềm thực hiện điều này bằng cách phân tích lượng lớn dữ liệu, xác định các mẫu và sử dụng những thông tin chi tiết này để cải thiện hiệu suất trong tương lai. ML là một cách hiệu quả để máy móc học hỏi và thích nghi theo thời gian.

 

Tự động hóa sẽ tác động đến kế toán như thế nào?

Trên con đường từ công việc thủ công đến tự động hóa hoàn toàn, sẽ có một vài giai đoạn trung gian. Nếu trước đây, việc nhập và điều chỉnh dữ liệu cần phải được hoàn thành theo cách thủ công, thì hiện nay nhiều công cụ đã được ra đời cho phép nhập trực tiếp dữ liệu từ hệ thống, giảm bớt công việc thủ công cần thiết. Những công việc này chỉ đòi hỏi sự can thiệp của con người khi xảy ra vấn đề sai sót hay thiếu dữ liệu. Tuy nhiên, những giải pháp này đang ngày càng được được cải thiện và đã có rất nhiều nơi áp dụng thành công. Khi tự động hóa kế toán tiếp tục đảm nhận một số nhiệm vụ cá nhân của kế toán thì đây là một số công việc có thể bị ảnh hưởng đến:

 • Các công việc thường xuyên: Bất kỳ công việc nào liên quan đến việc tuân theo một thuật toán - chẳng hạn như tính toán khấu hao - đều có thể được tự động hóa bằng các công cụ RPA hiện có.
 • Tuân thủ quy định, biểu mẫu: Mặc dù kế toán vẫn cần hiểu rõ về việc này, nhưng hầu hết các kiểm soát chính có thể được tự động hóa. ML có thể giúp cải thiện hiệu quả của các kiểm soát khóa tự động, đảm bảo không có vi phạm.
 • Tương tác với khách hàng: Tự động hoá không thể thay thế cảm xúc của con người, nhưng NLP có thể giúp. NLP cho phép máy tính hóa một số tương tác của khách hàng, từ chatbot đến soạn thảo hợp đồng và tài liệu.
 • Chiến lược: Tư duy chiến lược đòi hỏi cả phân tích, trong đó AI vượt trội và khả năng sáng tạo, mà hầu như chỉ con người mới có. Xa hơn nữa, đây có thể là một lĩnh vực bị chi phối bởi cái được gọi là “máy tính cộng sinh”. Tính toán cộng sinh là quá trình con người và AI làm việc cùng nhau như những đối tác để tạo ra kết quả tốt nhất có thể.

 

Bạn có thể làm gì để tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình?

Không có khả năng các chuyên gia tài chính robot hoặc phần mềm sẽ sớm thay thế hoàn toàn con người. Tuy nhiên, những kế toán viên muốn chứng minh sự nghiệp của mình trong tương lai sẽ ngày càng cần phải làm việc với các công cụ tự động để cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể. Những kỹ năng sau có thể giúp bạn phát triển trong thế giới tự động hóa kế toán tương lai:

 • Phân tích dữ liệu: Khả năng làm việc với các bộ dữ liệu lớn đang trở thành một kỹ năng quan trọng trong tất cả các lĩnh vực. Điều này đòi hỏi kiến ​​thức về các công cụ báo cáo phổ biến và kinh nghiệm với ERP dựa trên đám mây.
 • Sáng tạo và tư duy chiến lược: Tự động hóa có xu hướng tiêu chuẩn hóa quá mức các vấn đề, đó là vấn đề. Khách hàng sẽ vẫn muốn làm việc với các chuyên gia tài chính, những người có thể dự đoán các cơ hội duy nhất và lập kế hoạch cho tất cả các tình huống xảy ra.
 • Trí tuệ cảm xúc: Đây là điều tối quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ cá nhân nào trong nghề kế toán. Bạn cần xây dựng mối quan hệ với khách hàng, giành được sự tin tưởng của họ và nắm bắt được các sắc thái của những gì họ đang nói với bạn. Các AI hiện tại không thể cung cấp cho khách hàng mức độ tin cậy và sự đồng cảm mà mọi người có thể làm được.
 • Giao tiếp: Khả năng viết và nói xuất sắc sẽ luôn được các nhà tuyển dụng coi trọng. Chúng nâng cao dịch vụ khách hàng và rất quan trọng cho sự hợp tác giữa các bộ phận, đặc biệt là trong các dự án chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra.

 

Miễn là bạn luôn theo sát các thay đổi và giữ cho các kỹ năng của mình luôn mới, tự động hóa kế toán có lẽ sẽ không phải là mối đe dọa lớn đối với thành công trong sự nghiệp của bạn. Khi bạn tập trung vào cách bạn có thể làm việc với những đổi mới này và sử dụng chúng cho lợi thế của công ty bạn, bạn thực sự có thể thăng tiến sự nghiệp của mình.
Leave a Reply

ĐĂNG KÍ SỬ DỤNG BIZZI MIỄN PHÍ

Days
Hours
Minutes
Seconds

Tham gia buổi tư vấn Online cùng Bizzi ngay!