fbpx

Những điều nên và không nên khi công ty nhỏ chuẩn bị Dự toán tài chính (Phần 1)

Phần 1: NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM

Dự toán ngân sách là quá trình soạn thảo ngân sách và đề ra các biện pháp kiểm soát. Thông qua quá trình dự toán cũng tạo động lực cho tất cả các phòng ban hiểu rõ nhiệm vụ của mình tạo ra cơ sở để xác nhận nhiệm vụ của từng nhân viên và hướng tất cả mọi người đến mục tiêu chung. Hơn nữa, đây cũng là công cụ cần thiết để kiểm soát chi phí phát sinh trong suốt quá trình thực hiện dự án và tiến hành thay đổi khi thực sự cần thiết. 

Vậy đối với một doanh nghiệp khởi nghiệp thì những điều gì nên làm khi bắt đầu một kế hoạch Dự toán ngân sách?

Đảm bảo dự toán tài chính phù hợp với kế hoạch kinh doanh 
Các dự báo tài chính thường là một phần của kế hoạch kinh doanh bao gồm bản ghi nhớ đầu tư hoặc kế hoạch kinh doanh tổng thể. Các tài liệu này cùng nhau cung cấp thông tin về thị trường và các mốc quan trọng cũng như sự cạnh tranh của doanh nghiệp.

Theo kinh nghiệm được tổng hợp từ nhiều chuyên gia đầu tư, việc thực hiện dự toán tài chính và kế hoạch kinh doanh nên được thực hiện cùng lúc. Ví dụ khi bạn lên kế hoạch ra mắt sản phẩm mới vào năm 2020, hãy dự tính luôn chi phí bán hàng và chi phí tiếp thị cần phải chi ra trong giai đoạn đó. Đôi khi quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới có thể tiêu tốn rất nhiều thời gian của bạn nhưng nó sẽ phản ánh đúng nhất tầm nhìn và chiến lược của doanh nghiệp thông qua những con số.

Người lãnh đạo nên hiểu rõ dự toán tài chính của mình 

Như đã đề cập ở trên, dự toán tài chính phản ánh chính xác kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, nghĩa là nhà lãnh đạo cần phải nắm rõ câu chuyện đằng sau những con số. Những nhà đầu tư không quan tâm nhiều đến độ chính xác của từng con số chi tiết nhưng họ sẽ tập trung vào các dòng tiền chiếm ưu thế trong bản dự toán của bạn. Nên khi trình bày bản dự toán bạn nên hiểu rõ những điều gì mình cần phải làm và xây dựng câu chuyện dựa trên kiến thức và kinh nghiệm để tạo dựng sự tin cậy.

Hãy tập hợp tất cả những thông tin mà bạn có như: lịch sử tài chính, báo cáo tài chính hàng năm (nếu có), phân tích đối thủ cạnh tranh, phân tích thị trường, hợp đồng nhà cung cấp, phân tích khách hàng tiềm năng, hóa đơn,... để đề phòng trường hợp bạn cần phải dùng đến khi trình bày bản dự toán đối với các nhà đầu tư.

Dự báo và theo dõi KPI
KPI (chỉ số hiệu suất chính) là các giá trị có thể đo lường được có chức năng như một thước đo hiệu suất hoạt động của công ty, giúp bạn xác định tỉ lệ đang đạt được của các mục tiêu quan trọng. Điều này không chỉ thể hiện hiệu suất của công ty bạn mà còn cả hiệu suất của nhân viên. Nếu bạn phân công trách nhiệm liên quan đến các mục tiêu cho các thành viên trong nhóm dựa trên vai trò / chuyên môn của họ, bạn có thể kiểm tra định kỳ xem các mục tiêu có được hoàn thành tốt hay không. Sự đánh giá này sẽ tạo động lực làm việc và tinh thần trách nhiệm cho mỗi cá nhân.

Chuẩn bị sẵn kế hoạch dự phòng

Lạc quan là điều cần có nhất ở mỗi doanh nhân khi bắt đầu khởi nghiệp. Bản dự toán tiềm năng nhất chỉ nên được dùng để trình bày với các nhà đầu tư. Tuy nhiên những sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào và đòi hỏi bạn cần luôn có kế hoạch dự phòng trong trường hợp xấu nhất.

Ví dụ: kế hoạch ra mắt sản phẩm mới của bạn sau 6 tháng vẫn dậm chân tại chỗ và đạt được kết quả không khả quan như dự toán và chi phí bỏ ra cao hơn nhiều so với dự định. Vậy bạn sẽ làm gì trong trường hợp này? Hãy đặt ra một loạt các câu hỏi trong trường hợp xấu nhất và bình tĩnh giải quyết từng phần để đưa ra nhiều bản kế hoạch dự phòng cho dự án của bạn. Chính điều này sẽ cứu sống bạn nếu thực sự có chuyện xảy ra.

 

Bên cạnh những điều nên làm thì cũng có một số điều nên tránh để giúp cho doanh nghiệp bạn có một bản dự án hoàn hảo trong mắt các nhà đầu tư. Hãy đón đọc tiếp phần sau nhé!

 
Leave a Reply

ĐĂNG KÍ SỬ DỤNG BIZZI MIỄN PHÍ

Days
Hours
Minutes
Seconds

Tham gia buổi tư vấn Online cùng Bizzi ngay!