fbpx

Những điều nên và không nên khi công ty nhỏ chuẩn bị Dự toán tài chính (Phần 2)

Những điều nên làm khi doanh nghiệp nhỏ chuẩn bị Dự toán tài chính

Vậy thì đâu là những điều mà các công ty startup không nên làm để tránh được những sai lầm tài chính?

Đặt quá nhiều kì vọng mà quên đi tình hình thực tế 

Một mặt bạn không muốn các nhà đầu tư quá kì vọng vào việc công ty khởi nghiệp có thể mang lại doanh thu khổng lồ. Mặt khác bạn lại muốn trình bày một dự án kinh doanh mạo hiểm nhưng đầy hấp dẫn để thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn. Chính những suy nghĩ đó đôi khi lại khiến bạn không thể hoàn thành tốt bản dự toán tài chính. Vì vậy khi thực hiện dự bào doanh thu cần phải nhìn nhận thực tế và trực diện vào mô hình kinh doanh của doanh nghiệp để tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp.

  • Đối với các quỹ đầu tư, quỹ hỗ trợ vốn họ quan tâm nhiều hơn về việc nắm quyền can thiệp vào bộ máy điều hành của doanh nghiệp để hướng mô hình kinh doanh đi đúng hướng và mang về lợi nhuận như kì vọng. Họ thường có hứng thú với các doanh nghiệp có kế hoạch phát triển trong lĩnh vực mới và nhiều tiềm năng như công nghệ, công cụ hỗ trợ cho các ngành nghề khác phát triển.
  • Bên cạnh đó, các ngân hàng thì lại quan tâm đến việc doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả khoản nợ và chi phí lãi vay hay không. Do đó, các ngân hàng thường hứng thú với những dự án tài trợ vốn lưu động như buôn bán, bất động sản, kinh doannh hàng nhu yếu phẩm.
  • Không thể không kể đến những "nhà đầu tư thiên thần" là người sẵn sàng bỏ vốn để hiện thực hoá giấc mơ của bạn. Nhưng trường hợp đó thường rất hiếm khi xảy ra trừ khi ý tưởng kinh doanh của doanh nghiệp phải là điều độc nhất.

Thiếu nhân lực 

Một số công ty khởi nghiệp vì muốn tiết kiệm chi phí nên thường cắt giảm nhân viên ở mức tối thiểu và một nhân viên thường kiêm nhiệm rất nhiều nhiệm vụ. Một số khác thì lại quá tự tin vào khả năng của mình khi cho rằng chỉ với một nhóm nhỏ các thành viên sáng lập là có thể đủ sức kiếm ra doanh thu hàng triệu đô trong vòng vài năm tới. Tuy nhiên, mỗi cá nhân chỉ có thể làm tốt nhiệm vụ khi được đặt đúng vị trí phù hợp với năng lực.

Để kiểm tra mức độ cần thiết của việc mở rộng hay thu hẹp quy mô công ty, nhà quản trị có thể chia số doanh thu dự kiến trong một năm cho số lượng nhân viên trong kế hoạch. Điều này sẽ cho nhà quản trị nhìn rõ được doanh thu cần phải được tạo ra bởi mỗi nhân viên từ đó đưa ra cơ sở để so sánh với các công ty cùng ngành. Khi doanh thu trên mỗi nhân viên của một công ty startup lại cao bằng với mức tương đương của 20 công ty công nghệ hàng đầu (được liệt kê trong biểu đồ dưới đây) thì có thể chứng minh rằng nhà quản trị đã không tuyển đủ số nhân viên cần thiết.

Mức lương không phù hợp 

Khi mới thành lập công ty, nhà quản trị không thể đưa ra một mức lương "trên trời" để trả cho nhân viên chỉ vì muốn chứng tỏ tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với một ứng viên tiềm năng, việc đưa ra mức lương quá thấp cũng khiến công ty có thể mất đi nhân tài vào tay đối thủ. Vì vậy hãy thử cân nhắc đến việc đề nghị các nhân viên sở hữu cổ phiếu như một lựa chọn thay thế cho một phần tiền lương.

Bỏ qua tầm quan trọng của vốn lưu động
Vốn lưu động là vốn mà công ty cần để duy trì hoạt động hàng ngày, để đánh giá tính thanh khoản (tương lai) của doanh nghiệp. Một công ty không thể hoạt động chỉ dựa vào doanh thu mà còn phải dựa vào quỹ tiền mặt. Ví dụ, một công ty sản xuất không thể chỉ sản xuất sau khi nhận được đơn đặt hàng mà phải dự trữ hàng tồn kho, chấp nhận công nợ trong một khoảng thời gian nhất định (10 ngày, 15 ngày, thậm chí 30 ngày hoặc 45 ngày) đối với các đơn hàng lớn.

Vì vậy việc dự trữ một lượng tiền mặt nhất định là điều cần thiết để duy trì mọi hoạt động của doanh nghiệp.
Leave a Reply

ĐĂNG KÍ SỬ DỤNG BIZZI MIỄN PHÍ

Days
Hours
Minutes
Seconds

Tham gia buổi tư vấn Online cùng Bizzi ngay!