Finance Controller (Kiểm soát viên tài chính): Họ là ai?

Với tính chất công việc, trách nhiệm đi kèm và yêu cầu chuyên môn cao, Finance Controller (Kiểm soát viên tài chính) hiện đang là một trong những nghề nghiệp có mức lương và phúc lợi hấp dẫn nhất, được rất nhiều người lựa chọn theo đuổi. Hãy cùng Bizzi tìm hiểu xem họ là ai nhé!

1. Kiểm soát viên tài chính là ai?

Kiểm soát viên tài chính hay còn được gọi Finance Controller là những người điều hành và giám sát các hoạt động liên quan đến tài chính, kế toán của công ty. Vị trí này sẽ được xếp vào ban điều hành cấp cao, là những người đứng đầu bộ phận kế toán. Những người này sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo cho các giao dịch về tài chính của công ty diễn ra một cách thuận lợi, các khoản thu chi được báo cáo và liệt kê một cách chính xác và rõ ràng.

Vị trí này trước đây thường là những quản lý cấp cao ở các tập đoàn và công ty lớn; còn với công ty nhỏ hay công ty startup, vị trí Finance Controller thường được kiêm nhiệm với kế toán trưởng hoặc CFO.

Finance Controller chịu trách nhiệm đảm bảo cho các giao dịch về tài chính của công ty diễn ra một cách thuận lợi, các khoản thu chi được báo cáo và liệt kê một cách chính xác và rõ ràng
Finance Controller chịu trách nhiệm đảm bảo cho các giao dịch về tài chính của công ty diễn ra một cách thuận lợi, các khoản thu chi được báo cáo và liệt kê một cách chính xác và rõ ràng

2. Vai trò của kiểm soát viên tài chính trong doanh nghiệp

Vai trò của một Finance Controller đó là thực hiện công việc một cách trực tiếp và họ chỉ dưới quyền giám đốc tài chính. Công việc của họ nhằm đảm bảo rằng các thông tin quan trọng sẽ được thu thập, báo cáo và phân tích một cách chính xác, đáng tin cậy.

Kiểm soát viên tài chính sẽ đóng vai trò phát triển các chiến lược dựa trên những thách thức từ thị trường đã được dự đoán từ trước hoặc những thay đổi về quy định.

Vai trò của kiểm soát viên tài chính trong doanh nghiệp
Vai trò của kiểm soát viên tài chính trong doanh nghiệp

Mục tiêu cuối cùng là cung cấp cho doanh nghiệp các dữ liệu cần thiết để đáp ứng được các mục tiêu về mặt tài chính, dựa trên những khả năng hiện có tại doanh nghiệp và những gì có thể đạt được trong tương lai. Chính vì vậy công việc của Finance Controller sẽ liên quan đến việc quản lý, giám sát các hoạt động kế toán và tài chính cho việc tiếp thị, sản xuất, các hoạt động về kiểm soát nội bộ.

>> Xem thêm: ESG 2023 – Chủ doanh nghiệp, CFO và Finance Controller cần quan tâm?

3. Kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ

Finance Controller phải trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức nền tảng liên quan đến kinh tế, tài chính… Các công ty luôn ưu tiên các Financial Controller sở hữu các chứng chỉ kế toán, tài chính. Họ thường yêu cầu kiểm soát viên phải có chứng chỉ kế toán viên công chứng (CPA).

Tuy nhiên, điều này được thể hiện không chỉ trên lý thuyết đã học mà còn từ những đúc kết kinh nghiệm trong thực tế. Chính vì thế, trong quá trình học tập các kiến thức về lý thuyết thì nên phối hợp với việc thực hành thực tế. Bạn có thể có thêm kinh nghiệm khi thực hiện các khóa học có thực tập định kỳ. Khi tham gia các khóa học này bạn sẽ có cơ hội được cọ xát nhiều hơn với công việc và trau dồi những kỹ năng cần thiết.

Finance Controller phải trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức nền tảng liên quan đến kinh tế, tài chính.
Finance Controller phải trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức nền tảng liên quan đến kinh tế, tài chính.

4. Lộ trình thăng tiến cơ bản của kiểm soát viên tài chính

Sau khi tốt nghiệp các ngành liên quan đến tài chính, bạn có thể bắt đầu làm việc với vị trí thực tập sinh sau đó làm nhân viên chính thức tại một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Đó là vị trí chuyên viên phân tích tài chính (Junior Financial Analyst).

Sau khoảng 1 – 2 năm tích lũy kinh nghiệm bạn có thể trở thành chuyên viên phân tích tài chính cấp cao (Senior Financial Analyst). Tại vị trí này sau khoảng 2 – 5 năm, bạn có thể trở thành trưởng phòng tài chính (Financial Manager). Tuy nhiên bên cạnh đó còn một sự lựa chọn khác là trở thành Kiểm soát viên tài chính (Financial Controller), chịu trách nhiệm về việc đảm bảo các hoạt động liên quan đến kế toán diễn ra một cách suôn sẻ.

Bên cạnh các điều kiện về số năm kinh nghiệm thì việc sở hữu các chứng chỉ sẽ giúp rút ngắn lộ trình thăng tiến do các chương trình học cung cấp đầy đủ những kiến thức và kỹ năng gắn với thực tế công việc tại các doanh nghiệp.

Nếu bạn đang quan tâm đến vị trí Finance Controller hoặc đã là một Finance Controller chuyên nghiệp, hãy tham gia ngay vào Cộng đồng Vietnam Finance Controller để cùng nhau thảo luận, chia sẻ nhiều chuyên môn, kỹ năng bổ ích trong lĩnh vực này nhé!

Cùng Bizzi cập nhật xu hướng, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối cơ hội dành cho các lãnh đạo tài chính – kế toán tại:

Theo dõi Bizzi để nhanh chóng nhận thông tin mới nhất:

Trở lại