Làm thế nào để quản lý dòng tiền hiệu quả?

Dù là ngành nghề, lĩnh vực nào thì quản lý dòng tiền hiệu quả vẫn luôn là bài toán thách thức đối với các doanh nghiệp. Có khá nhiều phương thức hỗ trợ tổ chức quản lý dòng tiền, nhưng không phải cách nào cũng được đánh giá cao. Trong bài viết dưới đây, Bizzi sẽ đưa ra một số cách giúp bạn và doanh nghiệp của bạn xây dựng quá trình quản lý dòng tiền hiệu quả nhất.  

Quản lý dòng tiền hiệu quả được hiểu như thế nào? 

Hiểu một cách đơn giản quản lý dòng tiền hiệu quả có nghĩa là trì hoãn việc chi tiêu tiền mặt càng lâu càng tốt trong khi huy động bất cứ khoản tiền người khác, tổ chức khác đang nợ bạn, trả cho bạn càng nhanh càng tốt.

 

Để quản lý dòng tiền hiệu quả 

Luôn có dự báo về dòng tiền

Sắp xếp dự báo cho dòng tiền của doanh nghiệp vào năm tới, quý sau, hay còn có thể nếu đang trong tình hình đặc biệt thì là vào mỗi tuần. Dự báo về dòng tiền chính xác hoàn toàn có thể giúp công ty sắp xếp cho những rắc rối từ trước khi chúng xảy ra.

Một bản dự báo dòng tiền hoàn chỉnh là sự tổng hợp của các thành phần bao gồm: lịch sử thanh toán của quý khách hàng, đối tác; định hướng các khoản chi tiêu sắp tới và sự am hiểu để mường tượng các vấn đề hoàn toàn có thể xảy ra phía nguồn cung cấp của 1 nhà quản lý thông minh. Hãy đặt ra các dự đoán về những khoản phải thu bị chậm trễ hay các khoản phải trả không được gia hạn. Nhà quản trị cũng cần phải chắc rằng rằng mình không bỏ qua những chi phí khoản cố định phải thanh toán (Fixed costs) bao gồm chi phí thuê, nhập hàng, tiền lương và thuế, chi phúc lợi, trang thiết bị, quảng cáo,…

Cải thiện các khoản phải thu

Như có nhắc đến ở phần đầu, nếu công ty được chi trả ngay tiền sau khi bán hàng hóa thì quản lý dòng tiền sẽ trở thành vấn đề dễ dàng hơn nhiều. Thật không may rằng thực tế lại không tốt đẹp như vậy nên việc cải thiện các khoản phải thu vẫn là 1 trong những vấn đề đáng kể trong việc quản trị dòng tiền. Chiến lược cơ bản nhất của việc này là : Cải thiện tốc độ công ty biến nguyên liệu thành sản phẩm; biến hàng tồn kho thành các khoản phải thu và biến khoản phải thu thành tiền mặt. tiếp sau đây là một vài kỹ thuật để làm điều này:

  • Cung cấp các ưu đãi giảm giá để quý khách hàng, đối tác thanh toán hóa đơn một cách tốc độ hơn.
  • Yêu cầu khách hàng, công ty đối tác thanh toán tiền hàng tại thời điểm đặt hàng nhiều nhất rất có thể.
  • Thải trừ các hàng tồn kho, lỗi, cũ với bất kỳ thứ gì mà doanh nghiệp có thể nhận được.
  • Theo dõi và có cơ chế phù hợp với các khách hàng, công ty đối tác chi trả chậm.

Quản lý các khoản phải trả

Mức phát triển thu nhập thần tốc đôi khi làm che mắt các nhà quản trị. Đặc biệt với các doanh nghiệp đang trên đà phát triển, bất kỳ khi nào thấy chi phí tăng nhanh hơn bình thường thu nhập, các nhà quản trị cần kiểm tra một cách cẩn thận để có cách cắt giảm phù hợp hoặc kiểm soát chúng. Đây là một vài cần lưu ý nhỏ:

  • Tận dụng tối đa các điều khoản thanh toán của các chủ nợ, ngân hàng, nhà phân phối. Nếu khoản thanh toán đáo hạn trong 30 ngày, đừng chi trả trong 15 ngày. Hãy thực hiện thanh toán vào ngày cuối cùng đến hạn. doanh nghiệp vẫn sẽ duy trì quan hệ hợp tác tốt với chủ nợ, ngân hàng trong khi vẫn duy trì việc dùng tiền một cách hiệu quả
  • Giao tiếp gần cận với các nguồn cung cấp để họ có hiểu biết tình hình tài chính của doanh nghiệp. Nếu công ty cần gia hạn thanh toán, sự đáng tin và hiểu biết của họ là một trong điều kiện cần thiết nhất.
  • Xem xét cẩn thận gợi ý khuyến mại của nhà phân phối cho các khoản thanh toán sớm. Lý do có thể là do nguồn cung cấp của bạn đang nợ 1 khoản lớn cần chi trả gấp, hoặc họ có thể đang ý kiến đề nghị bạn thay đổi để giảm các khoản chi phí chung của họ.
  • Đừng luôn tập trung vào giá thấp nhất khi chọn nguồn cung cấp. Đôi khi các điều khoản chi trả linh hoạt hơn hoàn toàn có thể đem lại cho doanh nhiều lời so với vốn hơn..

Doanh nghiệp nên sử dụng công cụ quản lý dòng tiền nào? 

Công cụ lâu đời nhất mà chúng ta vẫn thường sử dụng là giấy tờ, sổ sách theo cách quản lý truyền thống. Với cách này áp dụng khá hiệu quả cho các cửa hàng/doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu kinh doanh. Vì số tiền mặt không có quá nhiều hơn nữa rủi ro không cao, nên quản lý tiền mặt theo cách ghi chép vẫn mang lại hiệu quả nhất định.

Tuy nhiên với các cửa hàng hay doanh nghiệp có quy mô lớn hơn hình thức này sẽ dễ dàng thất thoát thu chi. Hơn nữa nếu làm mất sổ thì toàn bộ thông tin thu chi của cửa hàng cũng bị mất theo và đây là một rủi ro rất lớn.

Dòng tiền được ghi nhận chi tiết theo từng hóa đơn theo từng nhà cung cấp hay công nợ, tiền lương trả nhân viên, chi phí khác,… Cùng với đó là khả năng tính toán cho ra báo cáo giúp người kinh doanh dễ dàng đánh giá tốc độ thay đổi của dòng tiền, những chi phí nào đang gia tăng, hiệu quả kinh doanh thông qua doanh thu, giảm thiểu mức rủi ro do thất thoát 1 cách đáng kể, từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh cho phù hợp.

Với nền tảng quản lý chi phí tinh gọn cho doanh nghiệp – Bizzi sẽ giúp bạn đồng bộ toàn bộ dữ liệu như nhà cung cấp, đơn hàng, công nợ,… giúp bạn quản lý tập trung tại 1 nơi duy nhất. Nền tảng này sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát về dòng tiền của doanh nghiệp. Đồng thời, Bizzi có khả năng tích hợp với các phần mềm kế toán và ERP, bộ phận kế toán – tài chính của doanh nghiệp dễ dàng làm việc và đồng bộ dữ liệu nhanh chóng, kịp thời. 

– Hotline: 028 6275 0321 

– Email: [email protected]

 

 

Trở lại