Nhà hàng, quán ăn phải xuất hóa đơn cho khách hàng theo từng giao dịch 

Để khắc phục tình trạng nhà hàng, quán ăn, khách sạn trốn xuất hóa đơn điện tử, tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thu thuế, Bộ Tài chính cho biết đang hoàn thiện cơ sở pháp lý về việc người bán hàng xuất hóa đơn cho khách theo từng giao dịch.

Cùng Bizzi tìm hiểu các vấn đề liên quan đến xuất hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống cho khách nhé! 

Thực trạng xuất hóa đơn cho khách hàng tại các điểm dịch vụ ăn uống?

Tình trạng xuất hóa đơn cho khách hàng tại các điểm dịch vụ ăn uống đã thu hút sự chú ý của Bộ Tài chính, đặc biệt là ngày 6/12 khi Bộ có phản hồi về việc nhiều nhà hàng, quán ăn, và khách sạn không thực hiện xuất hóa đơn điện tử, gây ra nguy cơ tiềm ẩn về thuế bị thất thu.

Các thực tế thường xuyên cho thấy rằng nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực và giải trí thường “quên mất” việc xuất hóa đơn GTGT cho khách hàng, mặc dù trong hóa đơn thanh toán vẫn tính thêm tiền thuế. Ngược lại, nhiều người mua không quan tâm đến việc nhận hóa đơn, trong khi một số doanh nghiệp không có điều kiện ghi nhận vào chi phí, do đó, họ thường yêu cầu hóa đơn GTGT khi làm việc với khách hàng để đưa về công ty và ghi nhận chi phí.

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực và giải trí thường "quên mất" việc xuất hóa đơn hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống
Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực và giải trí thường “quên mất” việc xuất hóa đơn GTGT

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này, theo Bộ Tài chính, là do việc bán hàng và cung cấp dịch vụ không tuân thủ quy định của Điều 90 Luật Quản lý thuế ngày 13/6/2019. Theo luật này, người bán phải lập hóa đơn điện tử đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật về thuế và kế toán. Mặc dù hóa đơn điện tử đã được áp dụng từ ngày 01/7/2022 và đã thực hiện thống nhất trên toàn quốc, nhưng vẫn có nhiều trường hợp vi phạm.

Để giải quyết vấn đề này, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã đưa ra một loạt giải pháp. Đầu tiên, họ đã tăng cường tuyên truyền đến người bán và người mua hàng về quyền lợi và nghĩa vụ của việc xuất hóa đơn. Ngành thuế cũng đang triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền đối với các cơ sở kinh doanh bán lẻ, như nhà hàng, bán lẻ hàng hóa, dịch vụ khác. Đồng thời, Tổng cục Thuế quyết liệt trong việc phối hợp với các cơ quan ban ngành, địa phương để rà soát và xử lý vi phạm đối với cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn.

Chương trình “Hoá đơn may mắn” cũng được tiếp tục triển khai với mục tiêu thúc đẩy người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hoá và dịch vụ. Đồng thời, chương trình này tạo áp lực lên người bán và yêu cầu họ xuất hóa đơn khi bán hàng hoá và dịch vụ. Hình thức hoá đơn này không chỉ giúp tối ưu chi phí, dễ dàng quản lý, mà còn góp phần nâng cao khả năng quản lý thuế đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Quy định hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống

Bộ Tài chính ban hành Thông tư 78/2021/TT-BTC về hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ với mục tiêu đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

Đối với các doanh nghiệp này cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với Cơ quan thuế. 

Nội dung trên hóa đơn thực hiện theo quy định Điều 6, Thông tư số 32/2011/TT-BTC.

  • Trên hóa đơn điện tử thể hiện đầy đủ danh mục hàng hóa bán ra đảm bảo nguyên tắc thông tin chứa trong hóa đơn điện tử
  • Hóa đơn phải truy cập và sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết

B-Invoice đáp ứng phát hành hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Thông tư 78, Nghị định 123

B-Invoice là giải pháp hóa đơn điện tử toàn diện dành cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán cafe, quán ăn, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử đến hệ thống của Tổng cục Thuế theo quy định của Thông tư 78 và Nghị định 123.  

B-Invoice đáp ứng phát hành hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Thông tư 78, Nghị định 123
B-Invoice đáp ứng phát hành hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Thông tư 78, Nghị định 123

Việc phát hành hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống khởi tạo từ máy tính tiền không những giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí mà còn tiếp kiệm thời gian và công sức cho các chủ doanh nghiệp trong việc hạch toán và kê khai với cục Thuế. 

  • Dễ dàng kết nối dữ liệu giữa phần mềm hóa đơn điện tử với máy POS và các phần mềm kế toán
  • Đáp ứng đầy đủ mọi thông tư, nghị định hiện hành
  • Tra cứu hóa đơn nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi
  • Đảm bảo tính an toàn và bảo mật khi phát hành hóa đơn
  • Cung cấp các mẫu hóa đơn theo quy định của Cơ quan Thuế 
  • Đội ngũ hỗ trợ tận tình, nhanh chóng và đúng nghiệp vụ từ đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín 

Theo dõi Bizzi để nhanh chóng nhận thông tin mới nhất:

Trở lại