Vai trò của CFO trong chuyển đổi số

Vai trò của CFO trong chuyển đổi số

1570532919145

By Vincent Vu

Các công ty đang quan ngại về tỷ suất sinh lời (ROI)  của chuyển đổi số (DX).

Dịch từ viết tắt: Các đối tác vốn cổ phần tư nhân (PE) và, theo cách tương tự, hội đồng quản trị và cổ đông tại các công ty đại chúng, đang vật lộn để thấy lợi nhuận đầu tư từ các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số (DX) tốn kém.

Trên toàn cầu, các công ty đã chi hơn 1,2 nghìn tỷ đô la cho việc tái tạo kỹ thuật số trong vài năm qua. Sự thật khó là hơn 70% những sáng kiến đó thất bại.

Giải quyết các vòng tiếp theo của các dự án DX không phải là câu trả lời: kỹ thuật số hóa thường là yếu tố cần thiết đối với kế hoạch tạo giá trị và đối với các chủ sở hữu PE, để thoát ra thành công và có lợi nhuận. Và nền kinh tế COVID-19 đã tăng tốc và khuếch đại nhu cầu về nó.

Để làm gì? Đây là một ý tưởng bị bỏ qua: Chuyển sang giám đốc tài chính.

Các sáng kiến kỹ thuật số có một lễ hội ảo của các bên liên quan: giám đốc công nghệ, giám đốc thông tin, giám đốc tiếp thị kỹ thuật số, trưởng bộ phận kinh doanh cụ thể, trưởng bộ phận phần mềm, nhân sự, đội ngũ bán hàng, v.v. Với tư cách là giám đốc điều hành “lợi nhuận cuối cùng”, giám đốc tài chính thường bị bỏ rơi. Đó là một sai lầm lớn.

Giám đốc tài chính không chỉ là người đóng vai trò quan trọng đối với các sáng kiến kỹ thuật số; Giám đốc tài chính là người đóng vai trò quan trọng trong việc số hóa – và đã đến lúc các công ty phải công nhận điều đó. Giám đốc tài chính là người chỉ huy cho phép các nhạc cụ kỹ thuật số khác nhau có thể chơi cùng nhau như một nhóm hòa tấu. Nói cách khác, vai trò trung tâm của CFO trong các sáng kiến DX là tối quan trọng. Đây chỉ là 5 lý do tại sao.

1. DX thành công là sử dụng dữ liệu. 

Giám đốc tài chính là nhà vô địch của tất cả dữ liệu doanh nghiệp – dữ liệu bên ngoài, dữ liệu nội bộ, dữ liệu lịch sử và dữ liệu nhân viên. Nhưng không chỉ là đủ để có, chia sẻ và tham khảo dữ liệu; nó phải được phân tích, và DX sau đó phải được căn chỉnh với nó. Đó là lý do tại sao chuyển đổi kỹ thuật số hiệu quả đòi hỏi nhiều hơn một kết xuất dữ liệu; nó yêu cầu một kho dữ liệu có cấu trúc thích hợp để nắm bắt các đầu vào liên quan và một công cụ thông minh kinh doanh để giới thiệu chúng (trong ngữ cảnh). Nhập giám đốc tài chính. Văn phòng giám đốc tài chính là người hiểu rõ nhất về các thông số dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp. Do đó, CFO tốt nhất có thể đưa ra một khuôn khổ xung quanh dữ liệu – một khuôn khổ quan trọng trong việc thúc đẩy chiến lược DX và hoàn thành quá trình DX.

2. DX làm tăng rủi ro. 

Trong số rất nhiều chiếc mũ mà một CFO đội, có lẽ, bộ phận kiểm soát rủi ro doanh nghiệp là quan trọng nhất. Đối với các công ty PE, DX là một công cụ quan trọng để tăng giá trị, đặc biệt là trong thế giới hậu COVID. Tuy nhiên, ban quản lý công ty phải sử dụng công cụ đó đồng thời lưu ý đến những rủi ro xung quanh nó dưới dạng bảo mật dữ liệu, an ninh mạng, tuân thủ quy định và các lĩnh vực khác. Không có giám đốc điều hành nào khác có thể đi theo đường dây rủi ro thành phần thưởng, hay chính xác là, với tư cách là người đứng đầu chức năng về tài chính.

 

3. Số hóa đòi hỏi sự tập trung hóa. 

Giám đốc tài chính có cái nhìn tổng thể tốt nhất ở cấp doanh nghiệp. Các sáng kiến DX, theo thiết kế hoặc do sự cố, được đưa vào nhiều đơn vị kinh doanh riêng biệt, dẫn đến các sáng kiến không kết nối với nhau. 

Là người giữ tiền và chủ sở hữu dữ liệu, CFO có vị trí tốt nhất để hiểu các nỗ lực số hóa của từng cá nhân và xây dựng các cầu nối cần thiết để phù hợp với chiến lược doanh nghiệp tập trung. 

Quan trọng không kém, cô ấy hoặc anh ấy cũng có vị trí tốt nhất để xây dựng một cầu nối bên ngoài – một cầu nối kết nối công ty với chiến lược kỹ thuật số của nhà tài trợ trên toàn bộ danh mục đầu tư lớn hơn.

4. Chuyển đổi có một mốc thời gian. 

Giám đốc tài chính phải đảm bảo rằng mốc thời gian nằm trong khoảng thời gian lưu giữ. Hầu hết các sáng kiến DX – ít nhất là các loại thực sự biến đổi – không thuộc loại kéo dài hàng tuần. Chúng mất nhiều tháng và thường là nhiều năm. 

Và sau đó, giống như mọi dự án cải tạo / xây dựng, họ thường mất một nửa thời gian cho việc đó. 

Đó là thời gian “dư thừa” mà nhà tài trợ hoặc chủ sở hữu chưa tham gia vào kế hoạch tạo ra giá trị. Vai trò của CFO là giúp tính toán chiến lược ROI kỹ thuật số, trong đó các sáng kiến lớn hơn được chia thành các giai đoạn nhỏ hơn, dễ quản lý hơn, mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Điều đó đảm bảo quá trình số hóa không chỉ phục vụ doanh nghiệp mà còn phục vụ lịch trình của nhà đầu tư.

5. Con đường để quá trình chuyển đổi chạy qua tài chính. 

Giám đốc tài chính phải là kiến trúc sư và người điều khiển chính của nó. Thật vậy, có rất ít nơi trong doanh nghiệp chín muồi cho chuyển đổi kỹ thuật số như tài chính, và thậm chí ít đơn vị kinh doanh nơi tác động của DX sẽ lớn như vậy. 

Với tư cách là chủ sở hữu theo thẩm quyền và chức năng của nhiều quy trình cổ xưa hơn, quan trọng hơn về tiền bạc (đặt hàng thành tiền mặt, ghi sổ để báo cáo, mua sắm ffđể thanh toán), tài chính phải nằm ở đầu bất kỳ danh sách kiểm toán chuyển đổi doanh nghiệp nào. 

Tất nhiên, việc số hóa tài chính sẽ là một kỳ tích bất khả thi nếu không có sự hướng dẫn và tham gia của CFO. Tuy nhiên, vai trò thúc đẩy số hóa của Giám đốc tài chính vượt ra ngoài tầm quan trọng của nó đối với việc chuyển đổi tài chính thành công. 

Là một trong những bên liên quan chức năng đầu tiên của DX, CFO sẽ là một ví dụ quan trọng cho các nhà lãnh đạo đơn vị kinh doanh ngang hàng về kiểu người điều hành.

Nguồn: Sanjay Purohit từ  Accordion,

 


Bizzi - Giải pháp công nghệ quản lý Hóa Đơn tự động và toàn diện

Trở lại