Xu hướng thanh toán B2B trong năm 2021: Tự động hóa, AI và Blockchain

Xu hướng thanh toán B2B trong năm 2021
Tự động hóa, AI và Blockchain

123

By Nương Hồ Phạm

Không còn những quy trình thanh toán dài dằng dặc với cả đống giấy tờ phức tạp nữa, thay vào đó thanh toán B2B đang được kỹ thuật số hóa ngày càng nhiều. Các quy trình của 20 năm trước đã nhường chỗ cho hệ thống đám mây có khả năng lập lịch thanh toán tự động bằng nhiều phương thức khác nhau. Với bối cảnh thanh toán B2B đang thay đổi, điều quan trọng đối với các chuyên gia tài chính và những người khác là phải luôn cập nhật. Hãy cùng chúng tôi giải mã các xu hướng thanh toán B2B mới nhất vào năm 2020 và những gì các công ty có thể làm để chuẩn bị cho tương lai.

 

Thay thế các phương thức thanh toán thủ công

Năm 2020 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành kế toán khi có rất nhiều hóa đơn được gửi đến phương thức điện tử thay vì thủ công. Trong báo cáo Ardent Partners’ Accounts Payable Metrics that Matter 2020 thống kê có 49,7% hóa đơn đượ gửi theo cách thủ công và 50,3% hóa đơn được gửi qua email.

 

Ít giấy tờ hơn, nhiều phương thức thanh toán theo hình thức kỹ thuật số 

Mặc dù séc giấy vẫn khá phổ biến đối với thanh toán B2B nhưng theo báo cáo Ardent Partners’ Accounts Payable Metrics that Matter 2020, chỉ 45% tổ chức cắt séc theo cách thủ công, ít hơn so với 55% tổ chức tận dụng thanh toán điện tử.

Bên cạnh đó, trong một Cuộc khảo sát về hình thức thanh toán lương năm 2020 của Hiệp hội Bảng lương Hoa Kỳ với hơn 30.000 công nhân cho thấy có tới 93,87% được trả lương qua hình thức gửi tiền tự động trong khi chỉ 3,66% vẫn đang nhận séc giấy.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố vào cuối tháng 9 bởi Juniper Research cho thấy rằng các giao dịch điện tử nhanh chóng có thể tăng lên 18 nghìn tỷ USD, từ mức hiện tại là 3 nghìn tỷ USD, vào năm 2025, với thị trường B2B dự kiến sẽ chiếm 89% các giao dịch này.

AI, blockchain và tiền điện tử trong thanh toán B2B

Một loạt các đổi mới đã và đang xuất hiện trong thanh toán B2B, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain và tiền điện tử. Tiền điện tử có thể không phải là một lựa chọn khả thi cho hầu hết các tổ chức do nhiều quy định vẫn chưa chắc chắn. Mặt khác, công nghệ AI lại đóng vai trò quan trọng trong nhiều phần mềm thanh toán B2B hiện nay. 

Trí tuệ nhân tạo và Máy học

Trí tuệ nhân tạo, hay còn gọi là AI, đã xâm nhập vào rất nhiều phần của cuộc sống trong những năm gần đây nên không có gì ngạc nhiên khi nó cũng tạo được dấu ấn trong thế giới tài chính.

Tạp chí Kinh doanh Harvard của một công ty tài chính sử dụng AI và dữ liệu để cung cấp nhiều loại dịch vụ cho người tiêu dùng. Các tác giả viết: “Công ty phục vụ nhiều khách hàng gấp 10 lần các ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ – với số lượng nhân viên chưa đến 1/10.”

Như với Tự động hóa AP (tự động hóa các khoản phải trả), AI có thể giảm đáng kể thời gian cần thiết của nhân viên AP và các bên liên quan cho các khoản thanh toán B2B, với các công nghệ thông minh có thể nắm bắt và mã hóa thông tin hóa đơn vào hệ thống kế toán và làm được nhiều hơn thế. Máy học cũng hữu ích với khả năng xem qua vô số dòng dữ liệu kế toán và các mẫu quy trình làm việc để tìm hiểu xu hướng và đưa ra đề xuất. Như một tác giả đã lưu ý gần đây trên Tạp chí Payments: “Trong thế giới thời gian thực (máy học) là công nghệ duy nhất có thể theo kịp tốc độ”.

Blockchain

Blockchain, công nghệ tạo thành xương sống cho thanh toán tiền điện tử, cũng đang ảnh hưởng đến thanh toán B2B. Blockchain cũng nằm trong tầm ngắm của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu, hoặc SWIFT, người điều hành David Scola đã từng nói: “Chúng tôi đã xem xét việc sử dụng blockchain cho những thứ như điều khiển hoạt động của công ty và liên kết với một số hệ thống tài chính thương mại đang phát triển khắp nơi trên thế giới.”

 

Tiền điện tử

Không có gì ngạc nhiên khi tiền điện tử đang bắt đầu xuất hiện trong các khoản thanh toán B2B, mặc dù cho đến nay nó mới chỉ là một phần nhỏ. PFI năm 2019 cho thấy 8,1% công ty đang sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán với 3,9% người được hỏi báo cáo là “rất” hoặc “cực kỳ hài lòng” với phương thức này.

Phó chủ tịch mảng Blockchain và Tài sản kỹ thuật số của Mastercard nói với một trang web trong ngành vào tháng 9 rằng công ty đã có 90 bằng sáng chế dành riêng cho blockchain đang được xử lý.

Giám đốc điều hành nói với trang web này: “Cho đến khi tiền điện tử trở thành một giải pháp chủ đạo, chúng tôi sẽ xem xét những gì chúng tôi có thể sử dụng ngày hôm nay. Chúng tôi không chờ đợi cho đến khi tiền điện tử trở nên phổ biến hơn rất nhiều.”

 

Chuyển đổi hệ thống kế thừa

Để các công ty bắt kịp với các chuyển đổi khác nhau hiện đang diễn ra, một trong những điều thông minh nhất mà họ có thể làm là xem xét nâng cấp hệ thống kế toán của họ.

Có lẽ các công ty đang phải cố gắng xây dựng hệ thống nội bộ đã lỗi thời từ lâu. Đó là một việc sai lầm. Payments Journal đã lưu ý vào tháng 8: “Các hệ thống xử lý thanh toán cũ được xây dựng riêng để xử lý các khoản thanh toán chỉ có thể xử lý một lượng rất nhỏ dữ liệu và cung cấp một số khả năng bổ sung.”

Nhưng ngày nay, nhờ vào điện toán đám mây, các công ty có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết để loại bỏ các hệ thống nội bộ tốn kém và kém hiệu quả.

 


Bizzi - Giải pháp công nghệ quản lý Hóa Đơn tự động và toàn diện

Trở lại