Bizzi bật mí 3 cách quản lý công nợ cho kế toán

 

Kế toán quản lý công nợ là một bộ phận quan trọng của doanh nghiệp đảm nhận việc quản lý, giám sát và giải quyết các khoản nợ phải thu của khách hàng hay phải phải trả cho nhà cung cấp.

Vậy đối với những doanh nghiệp có nhiều nhà cung cấp, kế toán sẽ quản lý công nợ phải trả như thế nào để đảm bảo công nợ trong doanh nghiệp chỉ tồn tại ở mức cho phép, tránh các tình trạng nợ tồn đọng, làm ảnh hưởng đến dòng tiền và phát triển tài chính của doanh nghiệp? Cùng theo dõi bài viết bên dưới của Bizzi nhé! 

1. Quản lý công nợ phải trả bằng sổ sách 

bizzi-bat-mi-3-cach-quan-ly-cong-no-cho-ke-toan-anh1

Quản lý công nợ bằng sổ sách là cách làm phổ biến ở nhiều doanh nghiệp truyền thống. Với cách làm này kế toán sẽ thực hiện thủ công 100%. Doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí đầu tư hệ thống lưu trữ cũng như không cần đầu tư thiết bị công nghệ hiện đại. 

Tuy nhiên với phương pháp thủ công này, kế toán sẽ tốn nhiều thời gian cho công việc kiểm tra sổ sách, kiểm tra nhà cung cấp, ghi chép số liệu. Đồng thời việc ghi chép bằng tay tăng nguy cơ sai số, sai thông tin. Lưu trữ bằng sổ sách không đảm bảo khoa học, rủi ro bị rách, mất dữ liệu….

2. Quản lý công nợ phải trả bằng bảng tính Excel, Google Sheet 

Bước tiến trong việc quản lý công nợ của kế toán đó là sử dụng phần mềm quản lý công nợ phải trả nhà cung cấp bằng bảng tính excel hoặc Google sheet. 

Bằng cách này khi xử lý công nợ các khoản phải trả cho nhà cung cấp, kế toán sử dụng các hàm để tính toán, kết quả hiển thị nhanh chóng, tiết kiệm thời gian tính toán cũng như tăng khả năng chính xác của các kết quả trả về so với việc tính tay. 

Tuy nhiên cách làm này vẫn chưa phải là tối ưu nhất khi việc tính toán và lưu trữ trên file Excel và Google sheet đòi hỏi việc nhập chính xác các hàm số cũng như vẫn mất thời gian kế toán kiểm tra thông tin nhà cung cấp, nhập dữ liệu lên bảng tính. 

3. Sử dụng phần mềm quản lý hóa đơn, quản lý công nợ phải trả cho nhà cung cấp

bizzi-bat-mi-3-cach-quan-ly-cong-no-cho-ke-toan-anh2 

Từ trước đến nay, kế toán là người phụ trách nhận, xử lý và sắp xếp các hoá đơn, xem xét và hạch toán cẩn thận các loại chi phí, công nợ phải thu phải trả. Hiện tại, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ phát hành hoá đơn điện tử, dẫn đến hiện trạng mỗi đối tác lại gửi hóa đơn điện tử theo mỗi cách khác nhau. Hay tới hạn thanh toán cho nhà cung cấp nhưng kế toán quá bận không nhắc hạn để thanh toán kịp thời cho nhà cung cấp.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại và xu hướng chuyển đổi số trong ngành kế toán, việc tự động hóa các nghiệp vụ cho kế toán trở thành điều cần thiết cho nhiều doanh nghiệp.  Bizzi giới thiệu phần mềm xử lý hóa đơn tự động hóa quy trình kế toán bằng robot giúp kế toán kiểm tra, đối chiếu, lưu trữ hóa đơn đầu vào đồng thời thông báo chính xác công nợ phải trả cho nhà cung cấp.

Với Bizzi phần mềm quản lý hóa đơn tổng thể, toàn diện và quản lý công nợ hiện đại nhất, chỉ với một vài thao tác bạn có thể dễ dàng tra cứu, theo dõi, kiểm soát công nợ theo từng hóa đơn của nhà cung cấp. Kế toán chỉ cần nhập thông tin nhà cung cấp và các khoản nợ, sau đó tích chọn nhà cung cấp là đã có thể ghi nhận công nợ hoàn toàn tự động. 

Dựa trên nền tảng tự động hoá ứng dụng Machine Learning, Bizzi hỗ trợ doanh nghiệp tự động nhận, lưu trữ hoá đơn điện tử với quy trình tải và quản lý hoá đơn tinh gọn. Kế toán có thể trích xuất dữ liệu phù hợp với phần mềm kế toán và hệ thống họ đang sử dụng để đối chiếu. Song song đó với Bizzi, phần mềm tự động nhắc nhở hạn thanh toán của doanh nghiệp cho nhà cung cấp   

Giải pháp tự động hoá xử lý hoá đơn đầu vào cùng với khả năng quản lý công nợ phải trả cho nhà cung cấp theo hóa đơn của Bizzi có thể giúp kế toán tiết kiệm đến 80% thời gian so với quá trình xử lý thủ công. 

Đăng ký sử dụng miễn phí phần mềm xử lý hóa đơn Bizzi FORM ĐĂNG KÝ
Theo dõi các bài viết khác trên Fanpage Bizzi

Trở lại