Đón sóng ESG giúp PNJ bứt phá

Trong thời đại hiện đại, phát triển bền vững không chỉ là một xu hướng mà còn là một trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp. Cả thế giới đang chuyển đổi về hướng kinh doanh bền vững, và Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã định hướng phát triển theo xu hướng này từ rất sớm. Sự cam kết và hành động của PNJ trong lĩnh vực Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp (ESG) đã giúp họ bứt phá và tiến xa trong cuộc đua kinh doanh.

Ngày 29/6 vừa qua, PNJ là công ty duy nhất được Ban giám khảo cho điểm tuyệt đối ở cả 3 hạng mục: E (môi trường), S (xã hội) và G (quản trị) tại cuộc bình chọn Doanh nghiệp phát triển bền vững – CSA 2023.

Hãy cùng Bizzi tìm hiểu về hành trình “đón sóng ESG” của PNJ nhé!

PNJ đứng đầu Top 50 Doanh nghiệp bền vững của năm 2023
PNJ đứng đầu Top 50 Doanh nghiệp bền vững của năm 2023

PNJ định hướng phát triển bền vững từ sớm

Cách đây nhiều năm, khi khái niệm về ESG vẫn còn mới mẻ đối với nhiều doanh nghiệp, PNJ đã thấy được giá trị và ý nghĩa của việc phát triển bền vững. Họ không chỉ xem đây như một trách nhiệm xã hội, mà còn là cơ hội để xây dựng một hình ảnh tích cực và thu hút nhà đầu tư, khách hàng thông thái.

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã thể hiện sự cam kết đối với phát triển bền vững từ ngay khi thành lập. Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT của công ty, tiết lộ rằng ngay từ ngày đầu thành lập, doanh nghiệp đã quyết định đặt lợi ích của khách hàng và xã hội vào lợi ích của doanh nghiệp.

Trong suốt hàng chục năm qua, PNJ đã luôn lấy ESG là hướng dẫn cho mọi quyết định và hoạt động của họ, bất kể là trong chiến lược quản trị tổng thể hay các sáng kiến về sản xuất kinh doanh.

PNJ đã thể hiện sự quyết tâm trong việc chuẩn hóa hoạt động phát triển bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế thông qua việc thành lập “Tiểu ban Môi trường, Xã hội và Quản trị” vào đầu năm 2022. Bước này hứa hẹn mở ra tương lai mới cho tập đoàn và nâng cao chiến lược dài hạn của họ.

Tiểu ban ESG sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng chiến lược cụ thể hơn, tạo ra sự chặt chẽ hơn trong quản lý và triển khai. Thay vì chỉ có một tầm nhìn tổng quan, tiểu ban này sẽ cụ thể hóa các hoạt động và giao việc triển khai xuống cấp Ban điều hành hoặc các thành viên của các dự án cụ thể. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng các mục tiêu và cam kết về ESG được thực hiện một cách hiệu quả và hiệu suất được theo dõi và đánh giá một cách chi tiết.

Con đường phát triển bền vững ESG toàn diện của PNJ
Con đường phát triển bền vững toàn diện của PNJ | Ảnh: Báo Dân trí

Ngoài ra, tiểu ban ESG sẽ đảm nhận vai trò quan trọng trong việc giám sát và đánh giá việc thực thi, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ và cung cấp nguồn lực cho các hoạt động liên quan đến Môi trường-Xã hội-Quản trị tại công ty. Chính họ sẽ chịu trách nhiệm trước Hội đồng quản trị về các vấn đề này, đảm bảo rằng công ty tuân thủ các tiêu chuẩn và cam kết.

Bà Trần Phương Ngọc Thảo, thành viên HĐQT PNJ và Trưởng tiểu ban ESG, đã nêu rõ rằng ESG bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau, mỗi khía cạnh đều có những tiêu chí riêng biệt. Để thực hiện cam kết của mình, PNJ đã xác định chiến lược cụ thể cho từng trụ cột của ESG, bao gồm Môi trường, Xã hội và Quản trị.

Lãnh đạo PNJ đã khẳng định rằng ESG không chỉ là một xu hướng tạm thời mà là tương lai của kinh doanh. Họ xem đây là cơ hội để nâng cao hiệu suất hoạt động của công ty lên một tầm cao mới. Vì vậy, tất cả các quyết định lớn và chiến lược kinh doanh của PNJ đều dựa trên nguyên tắc ESG.

Triết lý của PNJ về ESG là “PNJ hành động có trách nhiệm để tôn vinh vẻ đẹp của con người và cuộc sống một cách bền vững”

Bà Trần Phương Ngọc Thảo - thành viên HĐQT PNJ, Trưởng tiểu ban ESG
Bà Trần Phương Ngọc Thảo – thành viên HĐQT PNJ, Trưởng tiểu ban ESG

>>> Xem thêm: ESG 2023 – Chủ doanh nghiệp, CFO và Finance Controller cần quan tâm?

3 trụ cột E-S-G ở PNJ và những hành động thiết thực

Tại PNJ, triết lý ESG được xây dựng dựa trên ba trụ cột quan trọng: Môi trường (Environmental), Xã hội (Social), và Quản trị doanh nghiệp (Governance). Đây là những yếu tố quan trọng để đo lường và đảm bảo rằng doanh nghiệp đang phát triển bền vững và có tác động tích cực đến cộng đồng và môi trường.

Về trụ cột E (Môi trường)

PNJ đã thể hiện một cam kết mạnh mẽ đối với việc tuân thủ pháp luật bảo vệ môi trường trong tất cả các hoạt động sản xuất và kinh doanh của họ. Một trong những nét đáng chú ý nhất trong nỗ lực này là việc PNJ đã bắt đầu triển khai và duy trì kiểm kê khí nhà kính thông qua việc hợp tác với đơn vị thứ ba, bắt đầu từ năm 2021. Điều này cho thấy sự cam kết của PNJ đối với việc giám sát và giảm thiểu tác động của họ đối với biến đổi khí hậu.

Cùng với việc kiểm kê khí nhà kính, PNJ đã chủ động thu thập, thẩm định và thực hiện các sáng kiến về môi trường dựa trên các phương án giảm thiểu được đề xuất sau kiểm kê. Điều này thể hiện một tầm nhìn tương lai và khả năng thích nghi của họ trong việc ứng phó với các thách thức môi trường.

PNJ sống xanh theo định hướng ESG
PNJ sống xanh theo định hướng ESG

PNJ cũng là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong cuộc hành trình phát triển bền vững, luôn tự nguyện tham gia và tạo ra các hoạt động để lan tỏa ý thức về bảo vệ môi trường và sống xanh cho cộng đồng. Các hoạt động như “Cảm ơn vì bạn không xả rác,” “Đổi rác lấy quà – vì một hành tinh xanh,” và “Chuỗi liên kết các trường Đại học để lan tỏa sống xanh” là ví dụ rõ ràng về sự cam kết của họ.

Đặc biệt, dự án “Cộng đồng tự nguyện xanh” không chỉ mang lại giá trị môi trường mà còn chứa đựng ý nghĩa xã hội quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm của PNJ đối với cộng đồng và tương lai bền vững.

Về trụ cột S (Xã hội)

PNJ đã triển khai một loạt hoạt động đa dạng nhằm hướng đến việc chăm sóc người lao động và cộng đồng xã hội. Điều này bao gồm các chính sách nhân sự như phúc lợi, đào tạo, và tuyển dụng, cùng với các dự án CSR như Siêu thị Mini 0 đồng. Họ cũng tổ chức các diễn đàn chia sẻ về nhiều chủ đề như tôn vinh sự đa dạng, mỹ quyền không cần khuôn mẫu, và đồng hành cùng con. Tất cả những hoạt động này cùng hướng đến mục tiêu xây dựng thêm các chính sách phù hợp với giá trị cốt lõi của PNJ, đó là “Quan tâm cùng phát triển.”

Dưới đây là một số điểm điểm nổi bật về cam kết và hoạt động của PNJ đối với người lao động và cộng đồng xã hội:

 • Siêu thị mini 0 đồng giúp đỡ hơn 170.000 hộ dân yếu thế trong tâm dịch
 • Chương tình đồng hành vượt cạn trợ giúp gần 3.000 thai phụ khó khăn
 • Dự án nâng cao nhận thức về tự kỷ ở trẻ em Việt Nam do PNJ khởi xướng, đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.
 • Chương trình mái ấm niềm tin trao gần 450 căn nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước.

Trong khoảng thời gian ngắn từ 2018 đến 2022, PNJ đã có đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước với tổng số gần 6.000 tỉ đồng. Họ cũng đã hỗ trợ hơn 1 triệu người có hoàn cảnh khó khăn thông qua nhiều hoạt động trách nhiệm cộng đồng.

Siêu thị mini 0 đồng giúp đỡ hơn 170.000 hộ dân yếu thế trong tâm dịch
Siêu thị mini 0 đồng giúp đỡ hơn 170.000 hộ dân yếu thế trong tâm dịch

Ngoài việc quan tâm đến cộng đồng, PNJ cũng thường xuyên chăm sóc và quan tâm đến đời sống và tinh thần của nhân viên. Họ đã nỗ lực để sớm tìm nguồn cung cấp vaccine Covid-19 cho nhân viên, và không cắt giảm lương thưởng của họ trong giai đoạn đại dịch. Hơn nữa, PNJ đã điều chỉnh tăng thu nhập cho gần 5.000 nhân sự vào năm 2021 với tôn chỉ “Không một ai bị bỏ lại phía sau.” Điều này thể hiện cam kết của họ đối với phát triển và phúc lợi của đội ngũ nhân viên.

Về trụ cột G (Quản trị công ty)

Trong trụ cột G (Quản trị công ty), PNJ đã thực hiện nhiều cải cách và tiến bộ đáng kể trong quản trị doanh nghiệp. Sau những năm “tái tạo tư duy”, đội ngũ lãnh đạo PNJ đã gặt hái nhiều thành quả:

 • Đội ngũ lãnh đạo đa dạng: PNJ đã xây dựng một đội ngũ Hội đồng quản trị (HĐQT) đa dạng, thể hiện sự tôn trọng đối với sự đa dạng và chất lượng trong lãnh đạo. Nhờ đó giúp tăng cường quyền lực quyết định và tư duy trong doanh nghiệp.
 • Nâng cấp “tư duy” tập đoàn: PNJ đã thành công trong việc nâng cấp “tư duy” từ một quy mô doanh nghiệp cá nhân lên cấp độ tập đoàn. Qua đây, tạo ra một cơ cấu quản trị linh hoạt và khả năng đối phó với thách thức của tập đoàn lớn hơn.
 • Xây dựng nguyên tắc quản trị: PNJ đã chọn lọc và xây dựng các nguyên tắc quản trị công ty theo các tiêu chuẩn tốt nhất, bao gồm Bộ nguyên tắc quản trị công ty do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và IFC phát hành vào tháng 8/2019. Khía cạnh này giúp đảm bảo tính minh bạch và hiệu suất trong quản trị.
 • Áp dụng chuẩn mực quốc tế: PNJ đã thực hiện áp dụng các chuẩn mực quốc tế như Thẻ điểm quản trị công ty khu vực ASEAN (ACGS), hướng đến tiêu chuẩn quản trị toàn cầu.

Hưởng trái ngọt

PNJ thực sự đã đạt được những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực kinh doanh. Trong năm 2022, họ đã ghi nhận doanh thu hơn 33.800 tỉ đồng, tăng mạnh hơn 73% so với cùng kỳ, và lãi hơn 1800 tỉ đồng, tăng 75,6%. Thị phần của PNJ ở phân khúc trung cao cấp đã tăng gấp đôi, từ 25% (năm 2017) lên 51%. Năng suất lao động cũng tăng lên đáng kể, đạt tăng 208%.

Mới đây, PNJ đã công bố kết quả kinh doanh tích luỹ trong 5 tháng đầu năm với doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 14,281 tỷ đồng và 970 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc PNJ đã hoàn thành 50.1% kế hoạch lợi nhuận cho năm 2023, mặc dù đang trong một giai đoạn khó khăn của thị trường. Đây là một kết quả đáng chú ý và thể hiện sự khả năng quản lý và phản ứng nhanh chóng của PNJ trong môi trường kinh doanh biến đổi.

PNJ đã thực hiện 50% kế hoạch lợi nhuận sau 5 tháng đầu năm
PNJ đã thực hiện 50% kế hoạch lợi nhuận sau 5 tháng đầu năm

Sự thăng tiến của PNJ không chỉ dừng lại ở thành tích kinh doanh mà còn được thể hiện qua việc liên tục nhận được những giải thưởng danh giá. Tại lễ công bố “TOP 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam” 2023, PNJ liên tiếp được xướng tên ở nhiều hạng mục giải thưởng, bởi những chiến lược phát triển bền vững được triển khai một cách toàn diện và mới mẻ.

Theo đó, PNJ được vinh danh là Doanh nghiệp bền vững của năm 2023. Doanh nghiệp còn lập cú “hat-trick” ở 3 hạng mục tiêu biểu:

 • Tiên phong giảm thiểu rác thải (E)
 • Chiến lược nhân sự vì sự phát triển bền vững (S);
 • Tinh thần lãnh đạo ESG (G).

PNJ cũng là doanh nghiệp nhận được nhiều giải thưởng nhất tại CSA 2023.

Thành tích lớn nhất và đáng tự hào nhất cho đội ngũ PNJ không chỉ là những con số ấn tượng trong kinh doanh, mà còn là tình cảm, ghi nhận của cộng đồng và khách hàng. Sự tăng trưởng đáng kể trong giá trị thương hiệu của PNJ và vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng về trải nghiệm khách hàng là minh chứng cho sự tận tâm và cam kết của họ.

Trong tương lai, PNJ sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực thi với niềm tin rằng “ESG không chỉ còn là lựa chọn mà đã trở thành một con đường để PNJ làm tròn sứ mệnh phụng sự xã hội, cộng đồng trên hành trình phát triển bền vững”.

Không chỉ phát triển bền vững dựa trên 3 yếu tố E-S-G, PNJ còn là một trong những khách hàng doanh nghiệp lớn của Bizzi, tiên phong sử dụng các giải pháp số hóa nghiệp vụ kế toán và tài chính nhằm tối ưu quy trình, hướng đến những tiêu chuẩn quản trị doanh nghiệp cao hơn và có chiến lược phát triển bền vững trong tương lai. Bizzi Việt Nam rất tự hào và chân thành gửi lời chúc mừng đến PNJ – một tấm gương sáng về sự cam kết đối với phát triển bền vững. Sự hợp tác chặt chẽ giữa PNJ và Bizzi trong việc sử dụng các giải pháp số hóa nghiệp vụ kế toán và tài chính là một minh chứng cho sự tương tác tích cực giữa các doanh nghiệp và công nghệ số.

Hy vọng rằng PNJ sẽ tiếp tục là nguồn động viên và khích lệ cho cả ngành công nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp khác, để cùng nhau chung tay xây dựng một tương lai bền vững và thịnh vượng hơn cho Việt Nam.

Theo dõi Bizzi để nhanh chóng nhận thông tin mới nhất:

Trở lại