Thích nghi – Tự động hóa – Tăng tốc

Sự thay đổi chóng mặt của công nghệ và tình hình tài chính giữa bối cảnh đầy rẫy những điều không chắc chắn khiến CFO cần phải tăng tốc nâng cao tối đa vai trò chiến lược của mình trong tổ chức. Về bản chất, bộ phận tài chính được hoạch định theo định hướng và cấu trúc cao. Tuy nhiên, với môi trường kinh doanh hiện tại buộc các nhóm tài chính phải thích nghi với phong cách làm việc mới.

Các giải pháp công nghệ hiện nay không chỉ nhằm mục đích đơn giản hóa mà còn tự động hóa quy trình, ảnh hưởng trực tiếp đến cách chúng ta làm việc, đổi mới và nhận thức toàn diện về ngành. 

Ông Biren Shah, CFO của Aurobindo Pharma USA chia sẻ rằng: “Khi chúng ta sắp bước đến giai đoạn kết thúc năm tài chính 2022, tôi không thể không nhìn lại sự thay đổi trong vài thập kỷ qua kể từ khi tôi bắt đầu sự nghiệp của mình. Thế giới tài chính của khoảng 20 năm trước, tôi nhớ rằng mọi người vẫn đang lo sợ về sự hỗn loạn cuối năm với các cuộc kiểm toán dưới quy trình đánh giá thủ công kéo dài vài tuần. Đối với tôi, đến bây giờ vẫn là cơn ác mộng.”

“Tôi đã chứng kiến và triển khai các quy trình cũng như áp dụng công nghệ để đơn giản hóa và tinh gọn các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Và trong suốt thời gian này, tôi luôn cố gắng cập nhật cho mình những công cụ mới nhất, ngay cả khi tôi không sử dụng chúng.” – ông Biren chia sẻ thêm.”

Ông Biren Shah, CFO của Aurobindo Pharma USA, tăng tốc
Ông Biren Shah, CFO của Aurobindo Pharma USA – Thích nghi, tự động hóa, tăng tốc

Chúng ta có thể thấy rằng, trong hai thập kỷ qua, sự thay đổi chóng mặt của công nghệ đã hoàn toàn biến đổi thế giới tài chính với những bước nhảy vọt. Không chỉ giới hạn trong những nhiệm vụ bình thường, các giải pháp công nghệ bên cạnh việc đơn giản hóa quy trình còn tự động hóa chúng. Điều này tác động rất lớn đến cách chúng ta làm việc, đổi mới về nhận thức và kỹ năng.

Thích nghi – Tự động hóa – Tăng tốc

Theo dữ liệu từ Khảo sát các nhà lãnh đạo tài chính năm 2023 của Prophix đối với 700 CFO cho thấy, hơn 65% các nhà lãnh đạo tài chính có kế hoạch tự động hóa ½ nhiệm vụ của họ vào cuối năm 2023. Do đó, việc thúc đẩy tích hợp công nghệ tiếp tục là tâm điểm của các nhà lãnh đạo tài chính. Những nỗ lực tự động hóa sẽ giải phóng nhiều thời gian hơn để họ có thể tập trung vào các nhiệm vụ có giá trị cao. 

Khảo sát các nhà lãnh đạo tài chính năm 2023
Khảo sát các nhà lãnh đạo tài chính năm 2023

Tuy nhiên, bên cạnh những thách thức mà CFO phải đối mặt trong việc lựa chọn các giải pháp công nghệ, các nhà lãnh đạo tài chính còn phải đối phó với những áp lực từ bên ngoài, bao gồm: lạm phát, giá năng lượng và suy thoái kinh tế. 

nhung ap luc cho doi ngu tai chinh
Những áp lực của đội ngũ tài chính

Việc triển khai tự động hóa này cũng đã thay đổi nhu cầu công việc của một nhà lãnh đạo tài chính. Khi được hỏi điều gì mô tả chính xác nhất trọng tâm của họ trong bộ phận tài chính, 43% CFO cho biết họ đang tìm ra những cách sáng tạo để thúc đẩy hiệu quả và tạo ra thông tin chuyên sâu.

Cũng với câu hỏi này,  31% CFO cho biết nhiệm vụ của họ là đảm bảo bộ phận tài chính được nâng cao hiệu sách để đóng vai trò với tư cách là người đóng góp chiến lược cho doanh nghiệp. Đây là một ví dụ hoàn hảo về cách vai trò của người lãnh đạo tài chính đang chuyển dịch khỏi nhiệm vụ quản lý tiền và kế toán truyền thống, hướng tới lãnh đạo tổ chức thông qua lăng kính tài chính.

CFO can tap trung dieu gi trong 2023?
CFO cần tập trung cho điều gì trong 2023?

Để đối phó với những thách thức của thị trường và tình hình kinh tế năm 2023, 96% các nhà lãnh đạo đồng ý rằng, sự nhanh nhẹn, khả năng thích nghi là quan trọng nhất. Khả năng thích ứng trong kinh doanh được thể hiện qua một nhà lãnh đạo có thể chủ động trong việc ra quyết định. Các CFO thể hiện khả năng của mình một cách linh hoạt và thuần thục sẽ không chỉ đặt mình vào vị trí với những kỹ năng chuyên môn tốt nhất mà còn cần phải tận dụng các loại công nghệ tự động hóa mới để phát triển, nâng cao tình hình tài chính doanh nghiệp. 

Mặt khác, các CFO phải tăng tốc để thúc đẩy và hướng tới nền tài chính tự động hóa của bộ phận tài chính nếu không họ sẽ bị tụt lại phía sau. Bên cạnh việc các CFO cần thay đổi và nâng cấp tư duy của mình, thì một yếu tố quan trọng khác chính là xây dựng chiến lược hợp tác giữa các bộ phận. Tìm hiểu sự phụ thuộc của các bộ phận khác về tài chính và lập kế hoạch làm việc cùng nhau để đạt được kết quả mong muốn.

Nhờ đó, CFO có thể đảm bảo rằng tổ chức của họ luôn cạnh tranh và đưa ra quyết định tốt nhất dựa trên dữ liệu và xu hướng thời gian thực.

Vì kịch bản kinh doanh hiện tại đầy rẫy những điều không chắc chắn, nên các CFO cần phải đảm nhận vai trò chiến lược hơn trong tổ chức. CFO cần thể hiện khả năng lãnh đạo của mình không chỉ bằng cách thúc đẩy kiểm soát chi phí mà còn phát triển các chiến lược và sáng kiến ​​khai thác sức mạnh của công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức.

Theo dõi Bizzi để nhanh chóng nhận thông tin mới nhất:

Trở lại