5 cách giúp CFO chuyển đổi số hoạt động tài chính hiệu quả

Trong bối cảnh các CFO đang phải xoay xở với những áp lực ngành và tính cạnh tranh khốc liệt, một chương trình chuyển đổi số hoạt động tài chính được thực hiện tốt có thể giúp các tổ chức linh hoạt, phản ứng nhanh nhạy và được trang bị tốt hơn để đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt. Chi phí của việc trì hoãn là quá lớn.

CFO ở các ngành khác nhau có một cơ hội độc đáo để biến đổi các chức năng tài chính thành động lực tăng trưởng và lợi nhuận chủ động. Bằng cách áp dụng tư duy chiến lược, triển khai mô hình nhân sự lai, thiết kế lại quy trình để đạt hiệu quả và linh hoạt, tận dụng công nghệ và đảm bảo cách tiếp cận có hệ thống cho quá trình chuyển đổi, CFO có thể dẫn dắt tổ chức của mình đến một tương lai nơi “cái nghệ thuật của những điều có thể” được hiện thực hóa.

Chuyển đổi số hoạt động tài chính không chỉ là cần thiết mà còn là một yêu cầu chiến lược. Dưới đây là 5 cách tiếp cận mà CFO có thể sử dụng để dẫn dắt chuyển đổi doanh nghiệp.

5 cách tiếp cận mà CFO có thể sử dụng để chuyển đổi số hoạt động tài chính

Tài chính chiến lược như một chất xúc tác cho tăng trưởng

CFO có vị trí để đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy thay đổi. Khi được tích hợp với hoạt động kinh doanh rộng lớn hơn, chức năng tài chính chiến lược có thể đảm bảo thông tin minh bạch và nhanh chóng, góp phần cải thiện hiệu quả kinh doanh. Các chức năng tài chính thể hiện sự xuất sắc hợp tác với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để thiết lập tầm nhìn cho các dịch vụ, quy trình và mô hình tổ chức.

CFO là những người tham gia thiết yếu trong quá trình ra quyết định, đóng vai trò quan trọng trong việc xác định các thị trường phù hợp để gia nhập hoặc rời khỏi, đánh giá tác động của các kịch bản đối với lợi nhuận, giám sát việc phân bổ vốn, định hình chiến lược quản lý rủi ro, thực hiện quản lý chi phí và xây dựng chiến lược sản phẩm để tạo thuận lợi cho tăng trưởng.

Một cách tiếp cận chiến lược đối với nhân sự

Khi công nghệ tiến bộ và thị trường thay đổi, CFO nhận ra nhu cầu xem xét chức năng tài chính vượt ra ngoài một đơn vị hỗ trợ truyền thống ở hậu trường. Việc triển khai mô hình nhân sự lai, kết hợp nhân tài từ các nguồn trong nước và toàn cầu, cho phép CFO xác định các kỹ năng cụ thể cần thiết cho tổ chức, đồng thời tuân theo cách tiếp cận tiết kiệm chi phí và tinh gọn.

Việc phân bổ lại nỗ lực một cách chiến lược từ các hoạt động không tạo ra giá trị gia tăng cho phép các nhóm tài chính áp dụng các phân tích chuyên sâu và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác. Khung hoạt động linh hoạt này cho phép bộ phận tài chính đáp ứng hiệu quả cho các cấp độ khác nhau của doanh nghiệp và mở rộng khi cần thiết.

chuyen doi so hoat dong tai chinh

Thiết kế lại quy trình để đạt hiệu quả và sự linh hoạt

Các chức năng tài chính thường gặp khó khăn với các quy trình không được tích hợp tốt, hạn chế tiềm năng khai thác giá trị từ dữ liệu. Việc chuyển đổi quy trình là rất quan trọng để tăng cường tính đơn giản và hiệu quả trong các quy trình vận hành, tập trung vào việc đạt được kết quả chi phí tốt nhất, đồng thời tạo điều kiện cho phân tích, hiểu biết và sự linh hoạt cho các quy trình đạt chuẩn mực về sự xuất sắc.

Tích hợp quản lý chi phí tăng cường tính minh bạch, khả năng kiểm soát và trách nhiệm, thúc đẩy hiệu quả hoạt động và vệ sinh.

Hiệu quả đạt được thông qua tiêu chuẩn hóa và tự động hóa, nâng cao độ chính xác của dữ liệu và chuyển hướng nỗ lực của nhân viên từ sản xuất sang phân tích góp phần vào việc ra quyết định.

Sử dụng lập kế hoạch kịch bản linh hoạt và phân tích tạo điều kiện cho sự thích ứng với các sự kiện và thay đổi không lường trước, làm giàu thêm lập kế hoạch chiến lược trong suốt các chu kỳ P&L hàng năm.

Chủ động áp dụng công nghệ

Trong kỷ nguyên mà dữ liệu đóng vai trò trung tâm trong mọi khía cạnh của hoạt động, CFO nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng công nghệ để giảm thiểu những thách thức liên quan đến cảnh quan dữ liệu phức tạp. Việc nâng cấp công nghệ và chuyển đổi sang các giải pháp dựa trên điện toán đám mây cho phép các tổ chức tài chính thúc đẩy thông tin chi tiết nội bộ và bên ngoài.

Sử dụng phân tích tiên tiến và mô hình dự đoán để hiểu rõ hơn về hành vi khách hàng, đánh giá rủi ro và tối ưu hóa giá cả. Áp dụng các giải pháp điện toán đám mây để linh hoạt, giảm chi phí cơ sở hạ tầng, tích hợp liền mạch với các hệ thống của bên thứ ba và nâng cao khả năng cộng tác. Triển khai các công cụ trực quan dữ liệu thân thiện với người dùng để cho phép báo cáo tự phục vụ, giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhóm CNTT và tạo điều kiện cho việc ra quyết định nhanh chóng hơn. 

HSBC ứng dụng công nghệ AI và những cỗ máy có khả năng học hỏi (ML) để phát hiện những sai phạm, trong nỗ lực giảm thiểu hành vi gian lận, giúp họ tiết kiệm hàng triệu USD mỗi năm. 

Theo Deloitte, 53% tổ chức đã bắt đầu triển khai tự động hóa quy trình bằng robot (RPA), một con số dự kiến sẽ tăng lên 72% trong vòng 2 năm tới. IDC phát hiện ra rằng 79% các tổ chức sử dụng RPA đã giảm được lỗi và nhiều người trong số những người được hỏi cũng đã báo cáo sự cải thiện về hiệu quả của quy trình. Nhiều tổ chức đã tập trung vào siêu tự động hoá (hyperautomation). Nghiên cứu cho thấy 80% sẽ siêu tự động hóa trên lộ trình công nghệ của họ trong 24 tháng tới.

Hay Gartner đã dự báo vào năm 2024, siêu tự động hóa sẽ cho phép các tổ chức giảm chi phí hoạt động xuống 30%. Đến năm 2025, Gartner dự đoán thị trường phần mềm siêu tự động hoá sẽ đạt gần 860 tỷ USD.

CFO Chủ động áp dụng công nghệ

Chuyển đổi linh hoạt và các yếu tố thành công quan trọng

Sáng kiến chuyển đổi số tài chính có thể không phải lúc nào cũng đáp ứng được kỳ vọng do một số yếu tố. CFO được khuyến nghị áp dụng chiến lược có hệ thống, tích cực giám sát tỷ suất hoàn vốn đầu tư (ROI), đánh giá mô hình hoạt động tài chính và lập biểu đồ các sáng kiến trên ma trận 2×2 đánh giá tác động so với độ phức tạp.

Một chiến lược có phương pháp đòi hỏi phải ưu tiên các sáng kiến bằng cách xem xét một khung phân biệt giữa chi phí tốt nhất và loại tốt nhất. Việc lập biểu đồ các sáng kiến trên ma trận hai chiều thiết lập lộ trình với các sáng kiến ưu tiên cho chuyển đổi. Việc đo lường liên tục tiến độ so với kết quả mong đợi là rất quan trọng để thành công.

Theo Harvard Business Review, các công ty có khả năng thích ứng cao hơn có nhiều khả năng thành công trong thời kỳ biến động.

Chuyển đổi số hoạt động tài chính là một hành trình liên tục đòi hỏi sự cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo, sự tham gia tích cực của nhân viên và sự linh hoạt để thích ứng với những thay đổi không ngừng. Bằng cách áp dụng các cách tiếp cận được nêu trong bài viết này, CFO có thể dẫn dắt tổ chức của họ đến một tương lai nơi chức năng tài chính đóng vai trò là động lực chính cho sự tăng trưởng và đổi mới.

Theo dõi Bizzi để nhanh chóng nhận thông tin mới nhất:

Trở lại