Điều gì quan trọng nhất? 5 ưu tiên của CEO cho năm 2024

Chỉ trong vài năm gần đây, các CEO đã phải đối mặt với đại dịch toàn cầu, chuỗi cung ứng bị đổ vỡ, chiến tranh, lạm phát bền bỉ và nhiều biến động khác. Bất kỳ vấn đề nào trong số này đều đủ để làm trật khỏi lịch trình của một CEO. 

Dưới đây là 5 ưu tiên của CEO cho năm 2024.

1/ Trí tuệ nhân tạo (gen AI) phát triển từ giai đoạn thử nghiệm đến quy mô lớn

Câu chuyện lớn nhất của năm nay (hoặc thập kỷ) là sự xuất hiện của AI thế hệ (gen AI). Đây là một bước tiến thực sự. Hàng nghìn công ty trong mọi ngành và ở mọi nơi trên thế giới đã sử dụng giao diện gen AI đơn giản để thay đổi hoàn toàn mọi hoạt động kinh doanh có thể tưởng tượng được. Nhưng trong khi những nhà đổi mới thống trị các tiêu đề, thì những người mở rộng quy mô lại thống trị thị trường. Các CEO cần tìm hiểu ba điều sau, ngay lập tức:

 • Phần nào của doanh nghiệp có thể hưởng lợi
 • Làm thế nào để mở rộng từ một ứng dụng sang nhiều ứng dụng
 • Công cụ mới sẽ định hình lại ngành công nghiệp của họ như thế nào
Ảnh hướng của AI đến các ngành nghề
Ảnh hưởng của gen AI đến các ngành nghề

2/ Cách cạnh tranh bằng công nghệ

Khi kỷ nguyên kỹ thuật số bước vào tuổi trung niên, hầu hết các công ty đã bắt đầu ít nhất là chuyển đổi kỹ thuật số và gen AI. Nhưng ít công ty đạt được kết quả mà họ mong muốn; lý do thường là họ chưa thực hiện việc tái cơ cấu tổ chức cơ bản cần thiết để khai thác giá trị tối đa từ công việc khó khăn của việc số hóa doanh nghiệp.

Trong cuốn sách bán chạy nhất Rewired: The McKinsey Guide to Outcompeting in the Age of Digital and AI (Tái cấu trúc: Hướng dẫn của McKinsey để vượt qua cạnh tranh trong thời đại kỹ thuật số và AI) đã tổng hợp những hiểu biết sâu sắc nhất về việc số hóa doanh nghiệp. Những người chiến thắng trong lĩnh vực kỹ thuật số có doanh thu tăng và chi phí giảm nhanh hơn những người khác.

3/ Địa chính trị: Vượt qua khó khăn

Như Niels Bohr từng nói, rất khó để đưa ra dự đoán, đặc biệt là về tương lai. Khi các CEO theo dõi những thay đổi diễn ra trong trật tự địa chính trị toàn cầu, tất cả đều đồng ý quan điểm này. 

Một điều chắc chắn là các sự kiện có một cách không tưởng để thách thức kỳ vọng của các chuyên gia. Trước tình hình đó, các nhóm quản lý và hội đồng quản trị nên xem xét những con thiên nga đen (Sự kiện khó lường với ảnh hưởng lớn) và tê giác xám (sự kiện có thể xảy ra với tác động lớn) trong các kịch bản của họ và xây dựng khả năng phục hồi địa chính trị sẽ phục vụ họ tốt.

4/ Con đường đến tăng trưởng

Có một điều kỳ lạ rằng tăng trưởng luôn là công việc số một của các CEO, nhưng con đường để đạt được điều đó không bao giờ rõ ràng. Đôi khi đó là về việc giành thị phần; đôi khi nó là về việc mở rộng sang các thị trường mới; đôi khi nó là về việc rẽ trái sang một cái gì đó hoàn toàn mới. Điều duy nhất không đổi là mười quy tắc tăng trưởng.

Làm thế nào các quy tắc sẽ diễn ra trong năm 2024? Đối với nhiều người, nó sẽ có nghĩa là quy tắc 4: tăng cường sức mạnh cho cốt lõi của bạn, bằng cách sử dụng công nghệ để thúc đẩy tăng trưởng. Đối với những người khác, nó có thể có nghĩa là quy tắc 6: phát triển nơi bạn biết, bằng cách cải thiện năng suất bán hàng. 

10 Quy tắc tăng trưởng cho CEO

 1. Ưu tiên lợi thế cạnh tranh. Bắt đầu với một công thức chiến thắng và có khả năng mở rộng.
 2. Kết bạn với xu hướng. Ưu tiên các thị trường sinh lợi nhanh và đang phát triển.
 3. Đừng tụt hậu. Chỉ đi theo xu thế là chưa đủ – bạn cần vượt trội hơn các đối thủ.
 4. Tăng cường sức mạnh cho cốt lõi của bạn. Tập trung vào tăng trưởng trong ngành cốt lõi của bạn – bạn không thể thành công nếu không có nó.
 5. Nhìn xa hơn cốt lõi. Nuôi dưỡng sự phát triển trong các lĩnh vực kinh doanh lân cận.
 6. Phát triển nơi bạn biết. Tập trung phát triển nơi bạn có lợi thế về quyền sở hữu.
 7. Hãy trở thành anh hùng địa phương. Cam kết giành chiến thắng trên sân nhà.
 8. Tiến ra toàn cầu nếu bạn có thể đánh bại địa phương. Mở rộng ra quốc tế nếu bạn có lợi thế có thể chuyển nhượng.
 9. Mua lại theo chương trình. Kết hợp tăng trưởng hữu cơ lành mạnh với việc mua lại hàng loạt.
 10. Đôi khi phải thu hẹp để phát triển. Kiên quyết cắt giảm danh mục đầu tư của bạn nếu cần.
Ưu tiên của CEO cho năm 2024: Càng nắm vững nhiều quy tắc để tạo ra sự phát triển cho tổ chức càng tốt
Ưu tiên của CEO cho năm 2024: Càng nắm vững nhiều quy tắc để tạo ra sự phát triển cho tổ chức càng tốt

5/ Một cái nhìn mới về kinh tế vĩ mô

Gần bốn năm sau khi COVID-19, một số CEO vẫn đang chờ đợi sự chắc chắn về kinh tế vĩ mô. 

Câu hỏi lớn dành cho các nhà lãnh đạo là: Liệu các công ty của họ có bao giờ quay trở lại một thế giới giống như tiền đại dịch với những bất ổn 2 × 2 hay đã có sự thiết lập lại vĩnh viễn về thế giới 3 × 3, nơi những bất ổn được nhân lên?

Mô hình 2x2 3x3
Mô hình 2×2 3×3

Các công ty hàng đầu tận dụng sự không chắc chắn: họ đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro của mình, sau đó đầu tư gần đáy của chu kỳ. Hầu hết dựa vào việc lập kế hoạch kịch bản, đây là việc các công ty cần thực hiện bất kể xu hướng nào của nền kinh tế. Trong hai thập kỷ qua, tài sản trong bảng cân đối toàn cầu đã tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với GDP – nền kinh tế thực. Nhưng sự tiếp tục của xu hướng đó là không chắc chắn.

Tuy nhiên, một đường cong khác là sự dịch chuyển nhanh chóng của tài sản từ hệ thống ngân hàng sang thị trường tư nhân, và điều đó có ý nghĩa lớn đối với các công ty đại chúng.

Hy vọng qua bài viết 5 ưu tiên của CEO cho năm 2024 sẽ giúp các CEO và giám đốc điều hành hiểu rõ hơn về các vấn đề lớn trong bối cảnh sắp tới. Một trong những thách thức lớn nhất đối với doanh nghiệp là làm thế nào để tối ưu hóa chi phí mà vẫn duy trì sự đổi mới và tăng trưởng. Sử dụng công nghệ và AI không chỉ mang lại hiệu suất lớn hơn mà còn giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn lực, giảm chi phí và tăng cường khả năng cạnh tranh.

Bên cạnh đó, bằng cách sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu thông minh, CEO có thể đưa ra những quyết định nhanh chóng và chính xác dựa trên thông tin chi tiết và phức tạp. Do đó, tích hợp sáng tạo công nghệ vào chiến lược kinh doanh không chỉ là một lựa chọn, mà là một yếu tố quyết định giữa thành công và thất bại trong thời đại ngày nay.

Theo dõi Bizzi để nhanh chóng nhận thông tin mới nhất:

Trở lại