The Next CFO: Cơ hội mới tạo bước ngoặt trong sự nghiệp

The Next CFO: Cơ hội mới tạo bước ngoặt trong sự nghiệp

Theo anh Trường, biến nguy thành cơ, chủ động xoay chuyển tình thế với những cơ hội mới sẽ giúp chúng ta tạo được bước ngoặt lớn trong sự nghiệp. The Next CFO kỳ này đã có cuộc trao đổi với anh Lưu Khánh Trường – CFO Aurai Wind Energy, một thành viên của Bamboo Capital Group về câu chuyện hành trình từ vị trí kiểm toán viên đến CFO nhiều thành tựu nổi bật.

The Next CFO: Cơ hội mới tạo bước ngoặt trong sự nghiệp

The next cfo - anh Lưu Khánh Trường

Con đường trở thành CFO của anh Lưu Khánh Trường

Nói về hành trình CFO của mình, anh nghĩ mình sẽ chia thành những cột mốc, giúp anh định hình rõ hơn con đường để tiến lên phía trước, gắn bó với vai trò CFO.

Chặng đường 4 năm với vị trí Kiểm toán viên tại KPMG Việt Nam 

Để có được sự nghiệp như bây giờ, bản thân anh đã dành 4 năm đầu kể từ khi tốt nghiệp với vị trí kiểm toán viên, sau đó là trưởng nhóm kiểm toán tại KPMG. Nhờ đó, anh đã có những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất về tài chính doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp, kiểm soát rủi ro, lập ngân sách và báo cáo tài chính.

Nắm lấy cơ hội có thể tạo nên bước ngoặt của sự nghiệp 

Đến năm 2017, anh nên duyên với vị trí CFO (Giám đốc Tài Chính) tại Kim Đức Group –  công ty hàng đầu Việt Nam về sản xuất và xuất khẩu túi vải PP dệt và vải không dệt. Sau một năm quản lý, doanh thu tăng 105% và tỷ lệ tăng trưởng kép luôn được duy trì trên 30%. Trong suốt thời gian làm việc tại Kim Đức, anh cùng đội ngũ mở rộng sản xuất với 6 nhà máy mới.

Cho tới năm 2019, anh được giao một nhiệm vụ quan trọng từ Chủ tịch, thành lập chi nhánh mới của công ty tại Campuchia và đảm nhận vai trò Giám đốc tại đó. Ngoài ra anh có tham gia làm giảng viên cho các lớp ACCA, CFO tại SAPP Academy và IABM – Viện kế toán và Quản trị doanh nghiệp.

Bamboo Capital Group – bến đỗ mới trong hành trình sự nghiệp 

Và hiện tại thì anh đang dừng chân tại Aurai Wind Energy, một thành viên của Bamboo Capital Group với vị trí CFO, đảm nhận các công việc phát triển và duy trì mô hình tài chính, qua đó dự đoán tình hình tài chính của tổ chức trong thời gian ngắn hạn và dài hạn; phân tích dữ liệu tài chính và xu hướng thị trường để nắm bắt cơ hội tăng trưởng, tối ưu hóa và quản lý rủi ro, đảm bảo tuân thủ chính sách Tập đoàn và Quỹ đầu tư.

The next CFO - Bước ngoặt sự nghiệp - Lưu Khánh Trường

Như đã chia sẻ ở trên, bắt đầu làm việc tại Kim Đức Group vào năm 2017, cho tới 2021 anh được Ban lãnh đạo công ty đề xuất cơ hội mới – sang mở rộng hoạt động kinh doanh tại Campuchia. Nhận thấy đây là một cơ hội tốt giúp mình phát triển và học hỏi được nhiều, anh đã đồng ý vai trò mới này.

Tại một thị trường mới như ở Campuchia thì anh cũng gặp một số khó khăn về văn hóa, khoảng cách cũng xây dựng đội ngũ “core-team” cho chi nhánh. Anh phải thường xuyên di chuyển qua lại giữa Việt Nam và Campuchia trong 2 năm để thiết lập, vận hành và phát triển văn phòng cũng như nhà máy sản xuất.

Sau 5 tháng thành lập chi nhánh, bọn anh đã có container đầu tiên xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ. Cho tới cuối năm 2021, từ con số 0 sau 2 năm đội ngũ phát triển lên đến hơn 300 người cùng các thành tựu nổi bật như xuất khẩu 30 triệu sản phẩm sang Mỹ và Canada và đạt 200% KPI đề ra.

Có thể nói đây là một cột mốc quan trọng trong hành trình sự nghiệp của anh. Nó nhiều thử thách và cũng nhiều kỷ niệm.

Chi nhanh tai Campuchi
Hình ảnh chi nhánh của tập đoàn tại Campuchia

The next CFO - câu chuyện - Lưu Khánh Trường

Năm 2018, Kim Đức vướng vào một vụ điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) áp dụng biện pháp chống bán phá giá và trợ cấp đối với sản phẩm bao và túi đóng hàng được dệt từ polyetylen hoặc dải polypropylen, nhựa, gai hoặc các vật liệu tương tự nhập khẩu từ Việt Nam. Anh được cử làm trưởng nhóm và làm việc trực tiếp với các luật sư Mỹ để theo sát vụ điều tra. Và cuối cùng Kim Đức đã thắng kiện.

Qua lần này, anh đã được học thêm nhiều thứ về luật kinh doanh – thuế, kỹ năng đàm phán khi làm việc cùng các luật sư Mỹ.

Ngoài việc cập nhật thông tin kế toán – tài chính mỗi ngày thông quan các tài liệu và thông tin mới nhất thì anh còn tham gia khóa học CFO để nâng cao và phát triển chuyên môn của mình. Anh cũng tham gia giảng dạy các chương trình ACCA, lớp học CFO tại các học viện nữa. Bên cạnh đó, anh cũng dành thời gian tham gia các khóa đào tạo, hội thảo chuyên đề. Tại đây, anh cũng có cơ hội gặp gỡ và kết nối với các CFO khác để cập nhật kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm làm việc thực tế.

The next cfo - xoay chuyển tình thế - Lưu Khánh Trường

The next cfo

Anh thường dành nhiều thời gian để ở bên gia đình và bạn bè.

Hơn hết cả thì việc cân bằng giữa cuộc sống và gia đình của anh cũng không quá khó lắm. Anh cũng chủ động trao quyền nhiều hơn cho đội ngũ của mình cũng như xác định độ ưu tiên và phân chia công việc một cách hợp lý để giảm bớt áp lực. Anh sẽ ưu tiên tìm kiếm sự cân bằng khi phân bổ kế hoạch các hoạt động giữa công việc và giải trí bên gia đình và bạn bè.

Cảm ơn những chia sẻ của anh về kinh nghiệm và bài học quý báu trong suốt chặng hành trình CFO!

Qua những mẩu chuyện, chia sẻ ngắn về hành trình làm nghề của các anh chị CFO trong series The Next CFO, hi vọng sẽ giúp các bạn trẻ đang muốn vươn mình trở thành một CFO bản lĩnh trong tương lai sẽ hiểu hơn về hành trình sắp đi.

>> Xem thêm: Vai trò của CFO trong kỷ nguyên công nghệ mới

Cùng Bizzi cập nhật xu hướng, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối cơ hội dành cho các lãnh đạo tài chính – kế toán tại: 

Trở lại