Từ BIG4 đến “Big Impact”: Hành trình chuyển hóa thú vị trong ngành tài chính 

Nếu ví thế giới tài chính như một hành trình, thì sự linh hoạt và khả năng thích nghi là hành trang không thể thiếu để tồn tại, phát triển và chinh phục những chặng hành trình ngày càng nhiều thử thách hơn. Chị Loan Cao, người đang đảm nhận vị trí CFO (giám đốc tài chính) tại B., một startup có tiếng đã và đang trải qua một hành trình ấn tượng với đầy trải nghiệm như vậy.

Từ quãng thời gian dài hơn một thập kỷ – 14 năm làm việc trong ngành kiểm toán tại BIG4, chị Loan đã quyết định thử thách mình bằng việc chuyển đến một môi trường hoàn toàn mới – một startup với tốc độ thay đổi và phát triển tính bằng mỗi tiếng đồng hồ, mỗi ngày làm việc.

Vậy thì, hãy cùng Bizzi khám phá xem vì sao chị Loan Cao lại có một quyết định táo bạo như vậy và có gì thú vị trong hành trình của chị nhé!

Từ BIG4 đến “Big Impact”: Hành trình chuyển hóa thú vị trong ngành tài chính

Quyết định để lại “legacy” ở BIG4 để bước tiếp hành trình cùng startup 

Chị Loan chia sẻ, quyết định chuyển mình từ một chuyên gia kiểm toán cấp cao tại BIG4 sang vị trí Head of Corporate Finance (trưởng phòng tài chính doanh nghiệp) sau đó tiếp nhận vị trí CFO ở một startup đầy thách thức không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng với quyết tâm cao độ, tin tưởng vào lựa chọn và con đường sự nghiệp mình đã chọn, kết hợp cùng khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, tính toàn vẹn, và tư duy mục tiêu, chị  Loan Cao đã tạo nên một hành trình đầy cảm hứng và có những thành công nhất định.

“Dù đối với rất nhiều chuyên gia tài chính cấp cao và các CFO dày dặn kinh nghiệm chiến trường ngoài kia, những thành công của chị chưa phải là đáng kể. Nhưng đó là nền tảng để chị có thể thêm tin tưởng vào quyết định của mình trong quá khứ, vào hành trình mình đang dấn thân và điều tốt đẹp khác sẽ đến trong tương lai”, chị Loan Cao cười nói.

Với hơn 14 năm làm việc tại một BIG4, chị Loan đã tích lũy một lượng kiến thức chuyên môn ấn tượng. Điều này đã giúp chị xây dựng nền tảng vững chắc về “hard skill” và “soft skills” trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, bên cạnh chuyên môn, quyết định chuyển từ chuyên gia kiểm toán cao cấp sang vị trí CFO trong một startup đòi hỏi chị phải trang bị thêm rất nhiều hành trang, một trong số đó là khả năng leadership (lãnh đạo) và business mindset (tư duy kinh doanh).

Chị Loan Cao, người đang đảm nhận vị trí CFO (giám đốc tài chính) tại B., một startup có tiếng đã và đang trải qua một hành trình ấn tượng với đầy trải nghiệm như vậy.

Đề cao Leadership và Business Mindset

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của vị trí CFO là khả năng lãnh đạo. Chị Loan đã phát triển khả năng này thông qua việc quản lý và định hướng đội nhóm tài chính kế toán của mình. Bản thân team Tài chính kế toán là phòng ban back-office, cần phải luôn vững vàng để hỗ trợ cho frontline, do đó dù đang quản lý một đội nhóm với các thành viên tính cách khác nhau, chị Loan luôn cố gắng cân bằng và hòa hợp mọi người, tạo ra một thể thống nhất, vì những mục tiêu thống nhất.

Bên cạnh là một người sếp cứng rắn, chị còn thể hiện sự mềm mỏng khi động viên và thúc đẩy đội nhóm phát triển trong một tiêu chuẩn, chiến lược và hướng đến mục tiêu chung. Điều này đã giúp đội nhóm tài chính kế toán của chị hoàn thành công việc một cách xuất sắc và vượt qua những khó khăn và sự cố.

Tư duy kinh doanh cũng là một yếu tố quyết định sự thành công của một CFO trong một startup. Mỗi CFO sẽ có một working style (phong cách làm việc) khác nhau. Xuất phát điểm với vị trí kiểm toán viên nên chuyên môn phân tích dữ liệu của chị cực kỳ mạnh mẽ, vậy nên, chị Loan hướng đến việc sử dụng số liệu để đưa ra các lựa chọn có thể phù hợp với chiến lược chung của công ty.

“Vậy nên nếu hỏi chị là giữa 02 kiểu CFO: thích mạo hiểm hay sẽ “play safe”, chị nghĩ mình là kiểu thứ ba: đưa ra nhiều lựa chọn với ưu điểm và nhược điểm cụ thể để chủ doanh nghiệp (CEO) có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất, tốt nhất cho công ty dựa trên những phân tích đó của chị. Có thể gọi chị là “make recommendation” CFO cũng được.”, chị Loan lại cười.

Mỗi CFO sẽ có một working style (phong cách làm việc) khác nhau

Hãy đặt mình vào tâm thế của doanh nghiệp – Adaptive

Startup thường phải đối mặt với những xoay chuyển nhanh chóng trong môi trường kinh doanh. Một công ty có thể mở rộng hay tinh gọn liên tục tùy theo biến động kinh tế và sức khỏe tài chính của doanh nghiệp, do đó bản thân của CFO cần linh hoạt, sẵn sàng thay đổi để đáp ứng được những biến động đó. Trong bất cứ một tình huống nào, hãy đặt mình vào tâm thế của người làm chủ để hiểu rõ những mục tiêu và định hướng của vấn đề.

Chị Loan chia sẻ rằng: “Bản thân cần thay đổi một cách uyển chuyển và đặt mình trong một tâm thế công ty cần cũng như đặt mình vào tâm thế của người làm chủ.” 

Đồng thời, theo chị, hiện tại chưa có một tiêu chuẩn cố định nào cho việc quản lý và lãnh đạo đội nhóm tài chính. Vì vậy, việc linh hoạt và ứng biến tùy theo công việc là bản chất của team và nên được đặt lên hàng đầu.

Tại vị trí CFO, chúng ta cần phải tạo được impact (ảnh hưởng) cho công ty, mình luôn cần self-review để cải thiện bản thân, đứng trên góc nhìn của doanh nghiệp để rút kinh nghiệm sau mỗi dự án. Sau đó đưa ra những chiến lược phù hợp ứng phó cho những lần sau.” – Chị Loan nói thêm.

“Không nên ngủ quên trên chiến thắng” – Objective Centric, Learning Curve

Với quan điểm của chị Loan, không nên để sự thành công làm mất tính integrity (tính toàn vẹn, sự liêm chính, chính trực trong cách ứng xử và phong cách làm việc) của mình. Chị cho rằng, có thể cuộc hành trình của chị Loan chưa phải là một câu chuyện thành công truyền cảm hứng tới bạn trẻ.

Hay nói các khác có thể mình thành công ở doanh nghiệp này nhưng chưa chắc mình sẽ thành công ở doanh nghiệp khác. Do đó, chúng ta phải luôn tập trung vào mục tiêu mình đặt ra. Dù có những thay đổi trong phạm vi công việc hoặc dành nhiều thời gian OT, chị đã nhận thức được rằng điều quan trọng nhất là không quên đi mục tiêu ban đầu của mình.

“Ví dụ khi khối lượng công việc tăng lên, thời gian ban đầu chị làm việc với một tâm trạng khá ấm ức khi tại sao công việc của mình ngày một nhiều nhưng những thứ nhận lại chưa xứng đáng. Tuy nhiên trước khi mình đòi hỏi điều gì đó từ công ty, thì mình phải thực sự làm tốt công việc của mình đã. Sau đó, chị nhận ra rằng mục tiêu của chị khi làm việc ở đây chính là nâng cao chuyên môn, phát triển bản thân.” – Chị Loan nói.

Nếu bạn là một người trẻ đang bắt đầu sự nghiệp hoặc đang đối diện với những thách thức trong công việc,thì câu chuyện của chị Loan có thể là một điều đáng học hỏi.

Có thể chị Loan cho rằng, hành trình của bản thân mình chưa đủ để truyền cảm hứng đến với những bạn trẻ nhưng với Bizzi, câu chuyện của chị là một minh chứng mạnh mẽ cho sự sẵn sàng thay đổi, thích ứng với tình hình doanh nghiệp và không ngừng học hỏi để trước tiên là đạt được thành công cá nhân, và sau đó là giúp doanh nghiệp bạn đang làm việc ngày càng phát triển.

Xin cảm ơn chị Loan đã nhận lời mời của Bizzi để chia sẻ về góc nhìn rất thú vị của mình, giúp các quản lý tài chính, kiểm soát viên tài chính và nhiều bạn trẻ khác đang đặt vị trí CFO làm mục tiêu cho career path của mình trong tương lai!

Những số kỳ trước cùng Góc nhìn CFO:

Cùng Bizzi cập nhật xu hướng, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối cơ hội dành cho các lãnh đạo tài chính – kế toán tại:

góc nhìn cfo

Theo dõi Bizzi để nhanh chóng nhận thông tin mới nhất:

Trở lại