The Next CFO: Vai trò của CFO trong kỷ nguyên công nghệ mới

The Next CFO: Vai trò của CFO trong kỷ nguyên công nghệ mới

Đối với ông Rahn Wood, ý thức định hướng con đường phát triển cho bản thân từ sớm là một điều quan trọng. Liên tục học hỏi, tích lũy kiến thức, sẵn sàng tham gia đóng góp sáng kiến chiến lược bất cứ khi nào có cơ hội chính là thứ đã tạo nên ảnh hưởng lớn trong hành trình sự nghiệp của ông.

The next CFO số đầu tiên cùng sự xuất hiện của ông Rahn Wood – chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cùng hành trình sự nghiệp đáng chú ý sẽ mang đến góc nhìn về vai trò của CFO trong kỷ nguyên công nghệ mới.

The Next CFO: Vai trò của CFO trong kỷ nguyên công nghệ mới

“Từ khi bắt đầu công việc tại Việt Nam từ 2009, rất nhiều doanh nghiệp đã có sự cải tiến rất lớn và các ngân hàng cũng đã bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, từ đó ta có thể rằng vai trò của Giám Đốc Tài Chính (CFO) trở nên lớn lao hơn bao giờ hết. Mặt khác, ngày nay nhiều công nghệ tiên tiến liên tục ra mắt, đặc biệt là sự xuất hiện của AI và Blockchain càng làm vai trò của một Digital CFO trở nên quan trọng trong việc tinh gọn quy trình và số hóa số liệu tài chính trở nên minh bạch hơn.”

The Next CFO: Vai trò của CFO trong kỷ nguyên công nghệ mới

The Next CFO: Hành trình từ một Chuyên viên phòng Kế hoạch Tài chính đến vị trí Giám đốc Điều hành cấp cao các ngân hàng lớn trên thế giới

Ông có thể chia sẻ những điểm nổi bật trong sự nghiệp của mình không?

Tôi may mắn khi bắt đầu sự nghiệp trong giai đoạn đầu của “Vi tính hóa” các quy trình thủ công và sự phát triển của thời đại quản trị thông tin. Thực sự thì phòng ban đầu tiên tôi làm việc tại ngân hàng ANZ là phòng Kế Hoạch Tài Chính của Khối ngân hàng thương mại và tôi đã học được rất nhiều cách trích xuất dữ liệu để phân tích các thông tin quan trọng. Với sự phát triển của các phần mềm phân tích dữ liệu, tôi có thể phân tích các mô hình giá và sản phẩm phức tạp hơn.

Tôi luôn biết ơn ANZ và trân quý khoảng thời gian làm việc tại ANZ khi có cơ hội phát triển kinh nghiệm tại ngân hàng thông qua sự thay đổi vị trí luân phiên định kỳ từ lập kế hoạch, tín dụng thương mại, chuyên viên phân tích và ngân hàng điện tử.

Sau đó, tôi chuyển đến phòng quản trị sản phẩm, phát hành thẻ và đặc biệt khi ra mắt Ngân Hàng Điện Tử đầu tiên tại Úc vào năm 1995. Hơn hẳn những gì người ta nói về Internet, Mobile Banking – dịch vụ ngân hàng di động sẽ trở thành một phần không thể thiếu và đặc biệt phổ biến rộng rãi khắp quốc gia với BPay (hệ thống thanh toán quốc gia). Cuối cùng các kênh ngân hàng truyền thống dần tập trung hơn cho việc đầu tư tương tác với khách hàng đa kênh.

Chặng đường tiếp theo trong sự nghiệp của mình, tôi quyết định tìm kiếm cơ hội công việc ở nước ngoài và cảm ơn HSBC đã tạo điều kiện cho tôi được làm việc trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ và ngân hàng số tại nhiều thị trường quan trọng: Úc, Arab Saudi, Việt Nam, Singapore và Hong Kong. Ở những nơi này, tôi đã học rất nhiều về sự đa dạng trong văn hóa và các giai đoạn phát triển kinh tế khác nhau tác động và làm thay đổi  phần nào đó đến các sản phẩm / dịch vụ tài chính trong tương lai.

Cơ hội và những thử thách nào đã ảnh hưởng quan trọng nhất đến sự nghiệp của ông?

Như đã chia sẻ, việc ý thức định hướng bản thân từ sớm đã giúp tôi có hướng đi đúng đắn. Để trau dồi và phát triển bản thân, tôi liên tục tìm cách phát triển kiến thức kỹ thuật và kinh doanh của mình về các lĩnh vực ngân hàng khác nhau. Bất cứ khi nào có một sáng kiến chiến lược hoặc cơ hội để mở rộng kiến thức, tôi luôn sẵn sàng tham gia

Thử thách lớn nhất trong sự nghiệp của tôi có lẽ là sự thay đổi trong chiến lược phát triển tập đoàn. Ví dụ như một ngân hàng chuyển hướng từ việc tập trung tăng trưởng sang tập trung tính Tuân Thủ (nghĩa là giảm đi sự mở rộng quy mô), ở vài thời điểm nhất định, điều này sẽ tác động khá lớn đến vai trò của tôi hoặc cho cả doanh nghiệp.

Sự bùng phát của đại dịch Covid cũng là một thử thách lớn với tôi khi đảm nhiệm vị trí CEO của tập đoàn Taxi lớn nhất Việt Nam Với hơn 20,000 nhân sự và có vị trí nhất định trong lĩnh vực vận tải của Việt Nam. Nhìn lại lúc đó, đây đúng là một trải nghiệm lãnh đạo đáng kinh ngạc cũng như đáng nhớ đối với tôi trong một tình hình bất ổn như thế.

The Next CFO: Vai trò của CFO trong kỷ nguyên công nghệ mới

The Next CFO: Vai trò của CFO trong kỷ nguyên công nghệ mới

Kinh nghiệm, kỹ năng tài chính kỹ thuật, khả năng giao tiếp đàm phán lưu loát là điều cần thiết

Có sự khác biệt nào của vai trò CFO tại Mông Cổ / Úc với CFO tại Việt Nam?

Vai trò của Giám đốc Tài chính (CFO) đã phát triển trong suốt thời gian tôi làm việc. Từ vị trí tương đương với Kế toán trưởng (kiểm soát thanh toán và ngân sách) cho đến vai trò Giám Đốc Đầu tư tập trung hơn vào ba chỉ số cân bằng, phân bổ vốn hiệu quả và phát triển chiến lược. Ở một thị trường phát triển như Úc, rõ ràng kỳ vọng đối với CFO rất cao và đòi hỏi một chuyên gia kinh nghiệm, lưu loát với cả kỹ năng tài chính kỹ thuật và khả năng giao tiếp với tất cả các bên liên quan.

Kể từ khi tôi có kinh nghiệm tại Việt Nam vào năm 2009, rất nhiều doanh nghiệp đã có sự cải tiến rất lớn và các ngân hàng cũng đã bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, từ đó ta có thể rằng vai trò của Giám Đốc Tài Chính (CFO) trở nên lớn lao hơn bao giờ hết. Có thể yếu tố chưa phát triển là về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) nhưng tôi nghĩ chắc chắn nó sẽ được chú trọng hơn trong trung hạn.

Mặc dù Mongolia sở hữu một nền kinh tế toàn cầu hóa, nhưng vai trò của Giám đốc Tài chính (CFO) ở đây chỉ đang ở giai đoạn phát triển ban đầu so với Việt Nam Tuy nhiên có một ngoại lệ đối với vị trí này trong ngành khai thác mỏ có mức đầu tư quốc tế tương đối cao.

Kỷ nguyên công nghệ với rất nhiều sản phẩm ra đời như Chat GPT, ông làm thế nào để cân bằng được công việc và cập nhật sự thay đổi của công nghệ và áp dụng vào tài chính?

Tôi là một người nghiện đọc sách giấy và điện tử. Tôi thường xuyên dậy vào lúc 05:00 sáng để nghiên cứu về các công nghệ mà tôi quan tâm cũng như theo dõi, kiểm tra email và ghi chép, hoàn thành các tài liệu đính kèm cho công việc nghiên cứu sâu hơn.

Tôi luôn tận dụng tất cả thời gian ngoài công việc để gặp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và đại diện chính phủ để tìm hiểu về các xu hướng công nghệ như AI hay Analytics trở nên không giới hạn và được chia sẻ cho nhiều nhóm ngành khác nhau.

The Next CFO: Vai trò của CFO trong kỷ nguyên công nghệ mới

The Next CFO: Vai trò của CFO trong kỷ nguyên công nghệ mới

Vai trò của CFO: Đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả hơn

Xin ông chia sẻ một trong những dự án tài chính tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh của mình? Ông nghĩ gì về tầm quan trọng của Công nghệ đối với Tài chính?

Tôi tin rằng các dự án Chuyển Đổi Số mà tôi đã thực hiện đã có tác động tài chính lớn nhất trong suốt sự nghiệp của mình: cả trên doanh số (cải thiện doanh thu thông qua năng suất bán hàng); lợi nhuận (năng suất dịch vụ và di chuyển kênh) và giá trị khách hàng (các giải pháp tối ưu hóa và ứng dụng đúng thời điểm).

Tất cả những sự đổi mới này đã được kích hoạt thông qua những phân tích dựa trên dữ liệu, các công cụ như CRM và quy trình đều đến từ công nghệ. Đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng, việc tuân thủ và kiểm soát rủi ro luôn được chú trọng, đặc biệt điều này phải được quản lý một cách chặt chẽ để tăng trưởng lợi nhuận bền vững.

Ngoài ra, tự động hóa xử lý robot (RPA) đối với vai trò của Giám đốc Tài chính (CFO) là rất quan trọng. Với khối lượng dữ liệu tài chính lớn, RPA có thể tự động hóa nhiều quy trình kế toán và tài chính, giúp giảm sự phụ thuộc vào nhân viên và hạn chế các sai sót do con người gây ra. Điều này giúp CFO tiết kiệm thời gian và tăng cường khả năng dự đoán trong phân tích tài chính, giúp đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả hơn.

Ngoài ra, RPA cũng giúp giảm chi phí vận hành, tăng cường sự an toàn và độ chính xác của dữ liệu tài chính. Vì vậy, việc sử dụng RPA sẽ giúp tăng cường hiệu quả và hiệu suất của công việc của CFO.

Ông có lời khuyên nào đến các đồng nghiệp tại Việt Nam trong việc củng cố hệ thống tài chính trong doanh nghiệp?

Tôi không dám đưa ra lời khuyên cho các CFO nhưng sẽ khuyến khích họ nên có một cách nhìn tổng thể về kinh doanh: từ chiến lược, quy trình, công nghệ, nhân lực, chiến lược tăng trưởng khách hàng, ESG ( Kinh Tế – Môi trường – Quản Trị) và quản trị rủi ro vì sự phát triển bền vững.

CFO là một vị trí đặc quyền để hiểu về các vị trí lãnh đạo qua các giai đoạn để từ đó tạo ra tầm ảnh hưởng lên các bên liên quan đối nội và đối ngoại. Ngành dịch vụ tài chính là một lĩnh vực quan trọng để thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế và của cải tư nhân do đó mà vai trò của CFO càng đặc biệt quan trọng hơn.

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!

Cùng Bizzi cập nhật xu hướng, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối cơ hội dành cho các lãnh đạo tài chính – kế toán tại:

góc nhìn cfo

Theo dõi Bizzi để nhanh chóng nhận thông tin mới nhất:

Trở lại