Xu hướng khoản phải trả Account Payable trong 2023  

Hiện nay Account Payable (Khoản phải trả) liên quan đến nhiều bên với lượng dữ liệu lớn và nhiều quy trình thủ công nên được đánh giá là khá phức tạp. Tuy nhiên, với sự ra đời của các công nghệ mới và các giải pháp sáng tạo, quy trình quản trị khoản phải trả đã có những thay đổi đáng kể trong những năm gần đây.

Trong bài viết này, Bizzi sẽ đề cập đẾn các xu hướng khoản phải trả Account Payable mới nhất cho năm 2023 và cách để các doanh nghiệp có thể tận dụng những tiến bộ này để hợp lý hóa hoạt động tài chính – kế toán nhằm nâng cao năng suất, tối ưu chi phí. 

Xu hướng khoản phải trả Account Payable mới nhất 2023

Dưới đây là một số xu hướng phải trả tài khoản hàng đầu vào năm 2023:

  • Tự động hóa và trí tuệ nhân tạo AI
  • Tăng cường áp dụng thanh toán điện tử
  • Sử dụng phân tích dữ liệu và báo cáo
  • Tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu
  • Áp dụng công nghệ chuỗi khối
Một số xu hướng phải trả tài khoản hàng đầu vào năm 2023
Một số xu hướng phải trả tài khoản hàng đầu vào năm 2023

Tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) 

Một trong những xu hướng lớn nhất về các khoản phải trả Account Payable cho năm 2023 là tăng cường sử dụng tự động hóa và AI. Các hệ thống thanh toán tài khoản tự động có thể hợp lý hóa quy trình bằng cách giảm các lỗi thủ công và tăng hiệu quả. Các thuật toán AI có thể phân tích hóa đơn, xác định các mẫu và điểm bất thường cũng như đưa ra dự đoán dựa trên dữ liệu trước đó. Điều này sẽ giúp các tổ chức tiết kiệm thời gian, cải thiện độ chính xác và giảm rủi ro gian lận.

Tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) 
Tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI)

Ví dụ, các công cụ do AI cung cấp có thể được sử dụng để tự động xử lý và đối chiếu hóa đơn, đây thường là quy trình thủ công và tốn thời gian. Bằng cách tự động hóa quy trình, các tổ chức có thể giảm thời gian xử lý hóa đơn, cải thiện độ chính xác và loại bỏ các lỗi thủ công.

Tăng cường áp dụng thanh toán điện tử 

Thanh toán điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong quy trình tài khoản phải trả vì chúng mang lại nhiều lợi ích so với các phương thức thanh toán truyền thống.Thanh toán điện tử có thể được thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, thanh toán di động và ngân hàng trực tuyến, đồng thời có thể được xử lý nhanh hơn và an toàn hơn so với thanh toán bằng giấy.

Ngoài sự tiện lợi, tốc độ và bảo mật bổ sung đi kèm với thanh toán điện tử, chúng còn giúp giảm rủi ro gian lận và sai sót, đồng thời cung cấp cho doanh nghiệp khả năng hiển thị và kiểm soát nâng cao đối với dòng tiền của họ.

khoản phải trả - thanh toán điện tử
Tăng cường áp dụng thanh toán điện tử

Sử dụng phân tích dữ liệu và báo cáo

Phân tích và báo cáo dữ liệu có thể giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quy trình thanh toán của họ và xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Theo báo cáo của PwC cho thấy, 68% CFO nhận ra sự phát triển của xu hướng này và đang đầu tư vào công nghệ phân tích để có chỗ đứng cạnh tranh trong tương lai.

Bằng cách phân tích dữ liệu như thời gian thanh toán, hiệu suất của nhà cung cấp và xu hướng về số lượng và số lượng hóa đơn, doanh nghiệp có thể xác định các nút thắt cổ chai và sự thiếu hiệu quả, đồng thời đưa ra quyết định sáng suốt về chiến lược tài khoản phải trả của họ.

Để tận dụng hiệu quả phân tích dữ liệu để cải thiện và tinh chỉnh báo cáo trong các khoản phải trả, doanh nghiệp có thể cần đầu tư vào các công cụ trực quan và quản lý dữ liệu cũng như đào tạo nhân viên của họ về phân tích và diễn giải dữ liệu.

Quản lý chuỗi cung ứng

Một xu hướng khoản phải trả khác cho năm 2023 là tăng cường tập trung vào quản lý chuỗi cung ứng. Khi các tổ chức cố gắng tối ưu hóa dòng tiền và giảm thời gian thanh toán, họ đang tìm cách quản lý tốt hơn chuỗi cung ứng của mình. Điều này bao gồm hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp để hiểu các yêu cầu thanh toán của họ, cũng như khám phá các phương thức thanh toán mới có thể giúp hợp lý hóa quy trình.

Các tổ chức có thể sử dụng hóa đơn điện tử để tự động hóa quy trình nhận và phê duyệt hóa đơn. Bằng cách số hóa hóa đơn, các tổ chức có thể giảm thời gian xử lý hóa đơn và cải thiện độ chính xác của thông tin thanh toán. Điều này có thể giúp các tổ chức quản lý tốt hơn dòng tiền của họ và giảm thời gian thanh toán.

> Xem thêm: Nền tảng xử lý hóa đơn tự động đầu tiên tại Việt Nam

Tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu

Khi các doanh nghiệp ngày càng áp dụng công nghệ để quản lý các quy trình AP của họ, tầm quan trọng của bảo mật dữ liệu sẽ tiếp tục tăng lên. Tin tặc và tội phạm mạng không ngừng tìm cách truy cập dữ liệu tài chính nhạy cảm và điều quan trọng là các doanh nghiệp phải thực hiện các bước để tự bảo vệ mình khỏi những thảm họa tài chính như vậy. Vào năm 2023, chúng ta có thể thấy các doanh nghiệp đầu tư vào các biện pháp an ninh mạng mạnh mẽ hơn để bảo vệ dữ liệu AP của họ.

Với số lượng thông tin tài chính nhạy cảm liên quan đến quy trình tài khoản phải trả ngày càng tăng, các tổ chức đang chú trọng nhiều hơn đến bảo mật và quyền riêng tư của dữ liệu. Điều này bao gồm bảo vệ thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như thông tin thanh toán, khỏi truy cập trái phép và vi phạm dữ liệu

Áp dụng công nghệ chuỗi khối – Blockchain

Blockchain có khả năng cách mạng hóa cách các doanh nghiệp quản lý các quy trình Account Payable của họ. Bằng cách sử dụng sổ cái an toàn, phi tập trung để theo dõi các giao dịch tài chính, các doanh nghiệp có thể giảm rủi ro gian lận và sai sót, đồng thời cải thiện tính minh bạch trong các quy trình AP của họ. Vào năm 2023, chúng ta có thể thấy nhiều doanh nghiệp áp dụng công nghệ chuỗi khối hơn trong các quy trình AP của họ.

khoản phải trả - blockchain
Áp dụng công nghệ chuỗi khối – Blockchain

Từ việc áp dụng ngày càng nhiều các công nghệ AI và ML (máy học) cho đến tầm quan trọng ngày càng tăng của bảo mật dữ liệu, có rất nhiều bước phát triển thú vị đáng mong đợi trong thế giới AP.

Bằng cách bắt kịp các xu hướng này, nắm bắt các công nghệ mới nhất và tận dụng các giải pháp tăng cường nhân viên chất lượng cao như các giải pháp mà Bizzi cung cấp, hy vọng các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa các quy trình AP của mình để cải thiện dòng tiền và quản lý quan hệ với nhà cung cấp.

> Xem thêm: Cơn sốt toàn cầu – ChatGPT

Với Bizzi – Nền tảng đối soát và quản lý chi phí cho doanh nghiệp giúp quản lý khoản phải trả, chỉ với một vài thao tác bạn có thể dễ dàng tra cứu, theo dõi, kiểm soát công nợ theo từng hóa đơn của nhà cung cấp. Kế toán chỉ cần nhập thông tin nhà cung cấp và các khoản nợ, sau đó tích chọn nhà cung cấp là đã có thể ghi nhận công nợ hoàn toàn tự động. 

account payable - xu hướng khoản phải trả
Bizzi – Nền tảng đối soát và quản lý chi phí cho doanh nghiệp giúp quản lý khoản phải trả

Dựa trên nền tảng tự động hoá ứng dụng Machine Learning, Bizzi hỗ trợ doanh nghiệp tự động nhận, lưu trữ hoá đơn điện tử với quy trình tải và quản lý hoá đơn tinh gọn. Kế toán có thể trích xuất dữ liệu phù hợp với phần mềm kế toán và hệ thống họ đang sử dụng để đối chiếu. Song song đó với Bizzi, phần mềm tự động nhắc nhở hạn thanh toán của doanh nghiệp cho nhà cung cấp   

Giải pháp tự động hoá xử lý hoá đơn đầu vào cùng với khả năng quản lý công nợ phải trả cho nhà cung cấp theo hóa đơn của Bizzi có thể giúp kế toán tiết kiệm đến 80% thời gian so với quá trình xử lý thủ công. 

PTrên đây là các thông tin mới nhất về xu hướng khoản phải trả Account Payable trong năm 2023. Hy vọng những thông tin mà Bizzi cung cấp sẽ hữu ích với bạn và doanh nghiệp của mình!

Theo dõi Bizzi để nhanh chóng nhận thông tin mới nhất:

Trở lại